• http://duhocworldlink.com.vn/admin/http://duhocworldlink.com.vn/danh-sach-tin-tuc/130/du-hoc-han-quoc
  • http://duhocworldlink.com.vn/admin/http://duhocworldlink.com.vn/danh-sach-tin-tuc/142/du-hoc-canada
  • http://duhocworldlink.com.vn/admin/
  • http://duhocworldlink.com.vn/admin/http://ngoainguworldlink.edu.vn/chi-tiet-tin-tuc/496/hoi-thao-du-hoc-han-quoc-tai-worldlink
  • http://duhocworldlink.com.vn/admin/http://duhocworldlink.com.vn/danh-sach-tin-tuc/142/du-hoc-canada
  • http://duhocworldlink.com.vn/admin/http://duhocworldlink.com.vn/danh-sach-tin-tuc/138/du-hoc-uc
  • http://duhocworldlink.com.vn/admin/http://ngoainguworldlink.edu.vn/danh-sach-tin-tuc/164/ielts-cap-toc
  • http://duhocworldlink.com.vn/admin/http://duhocworldlink.com.vn/chi-tiet-tin-tuc/393/tuyen-nhan-vien-nha-hang-khach-san-lam-viec-tren-du-thuyen-5-sao-quoc-te-royal-caribbean-cruise

CẨM NANG DU HỌC ÚC

 

Kết quả hình ảnh cho Australia


Trước khi khởi hành

Mang gì và không nên mang gì?
Những việc cần làm khi vừa tới Úc?
Những cú shock văn hóa đầu tiên
Ăn gì? Nỗi lo đầu tiên và thường trực của du học sinh
Chuyện chi tiêu của các du học sinh tại Úc?
Sách cũ, giá rẻ, chất lượng tốt, tại sao không?
Tín dụng học tập?
Chương trình hỗ trợ tài chính của chính phủ Úc dành cho người đi học?
Chọn ngành du học dựa theo thị trường lao động Úc?
Muốn săn học bổng – chuẩn bị những gì?
Săn tìm học bổng Úc - điểm Tốt nhưng chưa đủ?
Du học sinh Việt ở Úc sau khi ra trường ở lại hay không ở lại?
Sự lựa chọn của du học sinh?
 

Trước Khi Khởi Hành

Kết quả hình ảnh cho hàng không úc

Vé máy bay

Có rất nhiều hãng hàng không có tuyến bay đến Úc như Jetstar, Brunei Air, Singapore Airlines, Quantas... (Kinh nghiệm: hạn chế sử dụng các hãng khác với lý do: giá cao mà phục vụ không xứng tầm).

Các bạn có thể mua vé máy bay trực tiếp từ các hãng hàng không hoặc đăng ký vé máy bay qua WORLDLINK


Theo kinh nghiệm bản thân mình,bạn có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí khi chọn Jetstar Airline theo tuyến bay sau: Việt Nam => Darwin và Darwin => thành phố bạn muốn học. Trên tuyến bay này, bạn nên chuẩn bị sẵn thức ăn vì hãng Jetstar là hãng hàng không giá rẻ nên tiền thức ăn được tính riêng không kèm theo giá vé. Nhưng do đường bay ngắn nên bạn cũng không phải "chịu đựng" hay mệt mỏi như người ta thường đồn.


Lý do chọn tuyến bay này là đoạn đường từ Việt Nam đến Darwin tuy được tính là tuyến bay quốc tế nhưng do ngắn nên chi phí giảm, còn từ Darwin đến thành phố bạn muốn học được tính là tuyến bay nội địa nên chi phí rất thấp.  

 Nơi ở : Bạn phải có chi tiết người liên lạc, địa chỉ và số điện thoại nơi bạn sẽ đến ở tại Úc trước khi bay. 


Tiền 

Bạn cần mang theo khoảng 2.000 Đôla Úc tiền mặt để lo cho việc chi tiêu trong những tháng đầu. Hải quan Việt Nam cho phép bạn mang theo tối đa 7.000 Đôla Mỹ. Sau đó gia đình bạn có thể xin phép Ngân hàng Nhà nước để chuyển tiền sang cho bạn (mất khoảng 3-4 ngày) hoặc bạn có thể mua thẻ tín dụng từ Việt Nam để mang sang Úc sử dụng.

Sức khỏe 

Hãy hỏi bác sĩ của bạn tại Việt Nam thật kỹ về những loại thuốc bạn đã được dùng trong qúa khứ và trong những trường hợp đặc biệt, nhất là những loại thuốc tiêm ngừa mà bạn được phép sử dụng. Bạn hãy yêu cầu bác sĩ ghi hết tất cả những thông tin trên vào giấy trong trường hợp bị bệnh ở Úc.

Lưu ý: 

Bạn nên đi khám răng và mắt trước khi khởi hành đến Úc vì bảo hiểm sức khoẻ (OSHC) không trả cho khoản này. Bảo hiểm sức khoẻ cũng không trả các khoản thuốc men và tiền xe cứu thương; Bảo hiểm sức khoẻ sẽ trả cho bạn hầu hết các chi phí khám chữa bệnh và toàn bộ các chi phí nằm bệnh viện công.

 Trang phục Úc

 • Mùa xuân (tháng 9, 10, 11) và mùa thu (tháng 3, 4, 5): áo lạnh hoặc áo khoác nhẹ. 

 • Mùa đông (tháng 6, 7, 8): áo len, áo khoác dầy, áo khoác có mũ, găng tay, khăn quàng cổ, áo mưa, ô (dù) che mưa 

 • Mùa hè (tháng 12, 1, 2): quần áo nhẹ, áo thun, quần short, áo phông, đầm, đồ bơi, đồ vải. 

Hành lý

Một người lớn được phép mang theo 5 kg hành lý xách tay và 20 kg hành lý ký gửi, nhưng riêng hãng Vietnam Airlines cho phép bạn mang 30 kg hành lý ký gửi. Nếu có hành lý quá cước thì bạn sẽ phải trả tiền theo biểu giá cho hàng hoá vận chuyển bằng đường hàng không, giá cả thay đổi tuỳ theo hãng hàng không mà bạn sử dụng. Hãng hàng không Vietnam Airlines phạt hàng hoá quá cước.

Ở Úc, phần lớn đồ điện gia dụng tương đối rẻ. Trừ những trường hợp cần thiết, bạn nên cố gắng mang theo càng ít vật dụng điện càng tốt để tránh trả tiền cho hành lý quá cước. Dòng điện ở Úc có hiệu điện thế 240 Volt. Bạn nhớ mang theo nắn dòng (Adapter) và loại phíc cắm điện phù hợp với phích cắm 3 chân (tròn hoặc dẹt) của vật dụng và ổ cắm tại Úc.  

Lưu ý

Hải quan Việt nam yêu cầu tất cả các băng, đĩa có ghi thông tin phải được kiểm duyệt trước khi mang ra khỏi Việt Nam. Tất cả các loại vũ khí, thuốc phiện, trên 1 lít rượu hoặc trên 250gr thuốc lá đều bị cấm mang theo trong hành lý.

Hải quan Úc nghiêm cấm không được mang vào Úc thực phẩm, động vật và các sản phẩm thực vật, ví dụ như sữa, đồ hộp, hoa quả tươi. Nếu có, hãy khai báo cẩn thận, nếu không sẽ bị phạt. 

Mang gì và không mang gì?

 Kết quả hình ảnh cho hành lý

Đồ dùng cá nhân: không thể thiếu.

Có thể nói quần áo là thứ quan trọng và chủ yếu nhất trong vali hành lý của mỗi người khi chuẩn bị du học. Bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin về thời tiết của Úc nói chung và thời điểm bạn sẽ sang nói riêng để có sự chuẩn bị tinh thần về sự thay đổi khí hậu khi rời Việt Nam. Ngoài ra, bạn cũng cần biết về thời tiết của tiểu bang mà mình sẽ ở để mua sắm quần áo cho phù hợp, ví dụ bang Victoria khá lạnh trong khi đó New South Wales hoặc Queensland thì nắng ấm vì chúng nằm gần xích đạo hơn.  

Vị trí của nước Úc ở phía Nam bán cầu nên thời tiết cũng ‘ngược’ so với một số nước nằm ở Bắc bán cầu như Việt Nam. Ở Úc, khoảng thời gian nóng nhất là từ tháng Một đến tháng Ba (mùa hè) và lạnh nhất là từ tháng Bảy đến tháng Chín (mùa đông), còn những tháng khác trong năm có khí hậu tương đối mát mẻ và dễ chịu.  

 Bạn nên mua nhiều quần áo ấm ở Việt Nam vì khí hậu Úc vào mùa đông khá lạnh. Bên cạnh đó, bạn cũng dễ dàng tìm được quần áo có kích cỡ (size) phù hợp với giá cả rẻ hơn. Bạn không cần phải đem theo nhiều quần áo mùa hè vì loại này ở Úc khá rẻ và đẹp.  

Những đồ điện tử cần thiết như máy tính xách tay hoặc điện thoại thì bạn cũng nên mang theo để có cái dùng ngay khi mới sang. Thẻ điện thoại quốc tế cũng là một lựa chọn tốt cho bạn trong những ngày đầu ra nước ngoài. Trong trường hợp không chuẩn bị kịp những thứ đó thì bạn có thể mua được chúng một cách dễ dàng ở Úc. Giá máy tính xách tay mới ở đây cũng không cao hơn nhiều so với Việt Nam và nếu mua máy đã qua sử dụng thì bạn còn tiết kiệm được khá nhiều tiền. Bên cạnh đó, giá điện thoại ở Úc cũng tương đối rẻ, chỉ với chiếc thẻ trị giá 10 đô la Úc (AUD) là bạn có thể gọi hàng trăm phút về cho gia đình.  

Những vật dụng sắc nhọn như dao lam, cắt móng tay, dao cạo râu … phải được để trong túi hành lý ký gửi nếu không chúng sẽ bị yêu cầu bỏ lại.    

Sách vở, giấy tờ: nên mang những gì?

Các loại từ điển điện tử được cài sẵn trong máy tính hoặc kim từ điển rất hữu ích cho bạn trong những ngày đầu du học. Tuy vậy, theo kinh nghiệm của những người đi trước thì bạn nên có thêm một quyển từ điển chuyên ngành loại tốt, giải thích rõ ràng các thuật ngữ và được in ấn bởi một nhà xuất bản đáng tin cậy. Thực tế cho thấy từ điển điện tử cũng có những bất tiện nhất định, còn kim từ điển tuy giúp bạn tra cứu nhanh nhưng lại không có đầy đủ các từ chuyên môn. Bên cạnh đó, bạn có thể mang theo những đĩa cài đặt chương trình nhưng chúng phải có bản quyền sử dụng vì các loại đĩa lậu hoặc sao chép có thể bị hải quan Úc kiểm tra và tịch thu.

Khá nhiều người lại muốn mang thêm sách học chuyên ngành bằng tiếng Việt. Điều này cũng thật dễ hiểu vì phần lớn họ đều lo lắng về việc học tập ở nước ngoài và muốn có một vài quyển sách tiếng Việt làm ‘bảo bối’ để đọc trong trường hợp chưa hiểu rõ bài giảng bằng tiếng Anh. Nhưng sự chuẩn bị này cũng là không cần thiết vì nhiều thuật ngữ tiếng Anh không có nghĩa tương đương trong tiếng Việt nên dễ gây ra sự hoang mang cho người đọc. Hơn thế nữa, với trọng lượng hành lý tối đa mà Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines cho mang: 30 kg ký gửi và 5 kg xách tay (hoặc ít hơn với các hãng hàng không khác) thì bạn nên ưu tiên cho những đồ dùng thật cần thiết và tiện ích. Cũng không nên quá lo lắng về chuyện sách học vì các giáo sư ở Úc sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn trong việc hiểu bài nếu bạn có yêu cầu được giúp đỡ.  

Ngoài ra, bạn cần lưu tâm đến một số giấy tờ quan trọng để nhập học như giấy mời học chính thức (Confirmation of Enrolment - COE), kết quả IELTS nếu có, bản dịch và công chứng tiếng Anh các loại bằng cấp, bảng điểm để đề phòng trường hợp bạn muốn chuyển ngành học hoặc chuyển trường.  

Tiền – bao nhiêu thì đủ?

Một vấn đề quan trọng khác được các bậc cha mẹ và tân du học sinh hết sức quan tâm là ngoài số tiền học đã được chuyển khoản sang cho trường thì bạn nên mang theo bao nhiêu tiền để trang trải sinh hoạt phí trong những tháng đầu sống nơi xứ người?  

Thông thường, bạn chỉ cần mang từ 3,000 AUD đến 6,000 AUD là đủ tiền ăn, ở trong vài tháng đầu. Hơn nữa, trong thời gian đi học bạn cũng có thể làm thêm tối đa 20h/1tuần để trang trải cuộc sống. Bạn không nên cầm theo USD hoặc các loại ngoại tệ khác bởi khi sang Úc sẽ phải đổi ra AUD để sử dụng. Việc mang nhiều tiền có thể gây ra cho bạn sự phiền phức vì phải khai báo và giải trình mục đích với Hải quan Việt Nam. Theo Quyết định số 921/QĐ-NHNN ngày 27/06/2005 Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về mang ngoại tệ tiền mặt và đồng Việt Nam bằng tiền mặt khi xuất nhập cảnh, hạn mức phải khai báo với Hải quan cửa khẩu khi xuất nhập cảnh đối với ngoại tệ tiền mặt là 7,000 USD và đối với đồng Việt Nam là 15 triệu VNĐ. Trường hợp người nào có nhu cầu mang trên 7,000 USD thì phải xin giấy phép mang ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố.  

Hiện nay, rất nhiều ngân hàng Thương mại ở Việt Nam có tiếp thị các loại thẻ tín dụng quốc tế để du học sinh có thể dùng ở nước ngoài như Master Card, Visa Card, Visa Electron, MasterCard Electronic ... Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều người thì sinh viên không nên sử dụng các loại dịch vụ đó vì bị mất phí. Một cách đơn giản và tiết kiệm hơn được phần lớn du học sinh ở Úc lựa chọn là tài khoản tiền gửi tiết kiệm (saving account). Không mất phí mở tài khoản cũng như chuyển khoản và rút tiền từ các máy rút tiền tự động (ATM) là những hình thức ưu đãi mà các ngân hàng Úc dành cho sinh viên quốc tế. Hơn nữa, bạn còn có tiền lãi theo kỳ với mức lãi suất tùy thuộc vào từng ngân hàng cung cấp dịch vụ.  

Ngoài ra, bạn cũng cần mang theo một số VNĐ (tương đương với 13 USD) để nộp lệ phí sân bay tại sân bay Tân Sơn Nhất – TP HCM (nếu mua vé của Việt Nam Airlines). Việc nộp phí bằng ngoại tệ sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn và trở nên vội vã khi làm thủ tục xuất cảnh.  

Những loại hàng hóa bị cấm mang vào Úc.

Nước Úc có những quy định rất nghiêm ngặt về các loại hàng hóa được đem qua con đường nhập cảnh. Trong đó, tất cả các loại động, thực vật, những sản phẩm từ động, thực vật và đồ ăn đều bị cấm đưa vào Úc và phải được khai báo với nhân viên hải quan nếu có, nếu không bạn sẽ bị phạt khá nặng. Điều này giúp cho việc bảo vệ môi trường và nền nông nghiệp của Úc bằng cách ngăn chặn sự phát tán của các giống cây cỏ, sâu bọ có hại hoặc các loại bệnh tật mà chúng có thể mang đến cho nước Úc.  

Một số sinh viên đã đem trót lọt ruốc, thịt bò khô, mực khô …. qua cửa khẩu nhập cảnh.Tuy nhiên, xác suất bị kiểm tra nhãn mác, nơi xuất xứ, hạn sử dụng và phải bỏ lại những thứ đó cũng khá. Vì vậy, trong chuyến đi đầu tiên sang Úc bạn nên tuân thủ đúng các quy định của luật pháp.  

Bên cạnh đó, hàng miễn thuế được đem vào Úc cũng được giới hạn trong một số lượng nhất định. Theo quy định của Hải quan Úc, một người chỉ được đem 1125ml rượu, 250 điếu thuốc miễn thuế và các mặt hàng phải nộp thuế khác với giá trị lên đến 400 AUD. Có khá nhiều du học sinh đã mua thuốc lá miễn thuế để mang vào Úc (25AUD/1cây) rồi sau đó bán lại cho các cửa hàng với giá khoảng 75AUD/1cây để lấy tiền chênh lệch. Tuy nhiên, mỗi người chỉ được đem theo một cây thuốc lá miễn thuế và nếu bạn đem nhiều hơn (do cố tình hoặc không hiểu rõ luật pháp) thì có thể sẽ bị phạt vì làm thất thoát nguồn thu thuế của nước Úc.  

Một điều cũng đáng được lưu ý là thuốc chữa bệnh. Các loại thuốc có nguồn gốc thảo dược như thuốc Bắc, thuốc Nam … đều bị cấm đưa vào Úc. Du học sinh được phép đem theo một số loại thuốc Tây trị cảm sốt thông thường như: Panadol, Paracetamol, Aspirin … Tuy nhiên, với các loại kháng sinh đặc trị thì phải có đơn thuốc của bác sỹ. Có hai lý do chính để bạn không nên đem theo quá nhiều thuốc Tây để dùng trong một thời gian dài. Thứ nhất, bạn có thể bị nghi ngờ là mang theo những loại thuốc trái quy định và do đó, quá trình nhập cảnh vào Úc sẽ gặp nhiều rắc rối. Thứ hai, trong trường hợp cần thiết bạn có thể đi khám ở các bệnh viện hoặc trung tâm y tế và thẻ bảo hiểm sức khỏe cho du học sinh – Medibank sẽ giúp bạn trang trải tới 70% chi phí khám bệnh và thuốc (nếu giá thuốc trên 30AUD).  

Để có một chuyến bay tốt đẹp.

Chuẩn bị hành lý là một công việc rất quan trọng trước khi bạn lên đường sang nước ngoài học tập. Phương châm mà những người đi trước đã đưa ra để chuyến đi được suôn sẻ là ‘Đơn giản, gọn nhẹ’ và ‘Thành thật khai báo’. Với một khối lượng nhất định hành lý, bạn cần phân loại theo thứ tự ưu tiên những thứ quan trọng và không quan trọng để mang theo. Không nên quá ôm đồm những thứ nhỏ nhặt như dầu gội đầu, sữa tắm, thức ăn … vì số tiền phạt quá cân (10USD/1kg) mà bạn phải trả có thể lớn hơn nhiều tiền mua chúng.  

Ngoài ra, trong suốt chuyến bay bạn nên bảo quản hành lý của mình một cách cẩn thận vì những chuyến bay ra nước ngoài thường nảy sinh rất nhiều vấn đề rắc rối về an ninh. Theo rất nhiều người có kinh nghiệm thì bạn không nên trông hoặc giữ hộ hành lý cho người khác vì rất có thể chúng là của những người buôn bán ma túy xuyên quốc gia và muốn lợi dụng bạn để đổ trách nhiệm trong trường hợp bị hải quan sân bay phát hiện. Mặt khác, khi xếp hàng làm thủ tục kiểm tra an ninh bạn cũng cần để mắt đến túi hành lý của mình để đề phòng việc kẻ gian nhét ma túy hoặc các loại thuốc cấm vào. Đây quả thực là những điều ‘biết rồi, khổ lắm, nói mãi’ nhưng chúng cũng không hề thừa trong việc giúp bạn nâng cao tinh thần cảnh giác ở các sân bay quốc tế. 

Thực phẩm

Bạn nên học nấu một số món ăn Việt Nam đơn giản để có thể tự nấu ăn tại Úc vì bạn có thể không thích hợp với món ăn Úc. Bạn có thể mua gia vị và các thực phẩm châu Á dễ dàng tại các cửa hàng Á châu ở mỗi thành phố.

Những việc cần làm khi vừa tới Úc

Mạng điện thoại và cách dùng điện thoại tại Úc.

Không giống như các nước châu Á khi điện thoại di động được coi là món đồ thời trang thể hiện tính sành điệu của người sở hữu, người dân Úc xài điện thoại một cách thực dụng và chỉ coi đó là phương tiện hữu ích mà thôi. Nhiều người sẽ cảm thấy lạ khi thấy dân Úc vẫn xài những chiếc điện thoại “cổ lỗ sĩ” đã ra đời cách đây từ 5-6 năm. Thế nên, nếu như bạn đã có một chiếc điện thoại đang sử dụng tại Việt Nam, bạn có thể mang nó theo mà không cần thiết phải mua một chiếc mới. Nhưng nếu cần, bạn cũng có thể mua điện thoại ở bên này với giá cả tương đối rẻ, chất lượng lại đảm bảo với giá thấp nhất từ AUD 60-70.  

Phần lớn các sinh viên tại Úc sử dụng mạng điện thoại di động của nhà cung cấp dịch vụ Optus. Một số khác lại sử dụng mạng đi động của Vodaphone. Với mạng điện thoại của Optus, bạn nên dùng loại dịch vụ trả trước bằng cách mua thẻ nạp tiền với nhiều mệnh giá khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng mà khách hàng có ba lựa chọn. Với “free calls”, khi nạp thẻ có mệnh giá thấp nhất AUD 30, bạn sẽ nhận thêm được 300 phút gọi miễn phí trong thời hạn 2 tháng, và sẽ hết hạn trong 6 tháng. Với “turbo charge”, khi nạp thẻ AUD 30 hoặc AUD 50, số tiền trong tài khoản sẽ tăng lên tương ứng AUD 120 hoặc AUD 300 với thời hạn một tháng. Còn với “new text 18 ¢ talk”, cứ mỗi tin nhắn hoặc 30 giây gọi, bạn chỉ phải trả 18 cent thay vì 37 cent như những cuộc gọi thông thường. Nhìn chung, giới sinh viên thường dùng loại “free calls”. Lần đầu hòa mạng, sim điện thoại sẽ được tặng không khi bạn mua thẻ 30 AUD. Hãy đọc hướng dẫn kích hoạt tài khoản sử dụng trong bộ “sim pack” và nhớ số hộ chiếu, địa chỉ nơi ở của mình để còn khai báo với tổng đài.  

Với điện thoại công cộng hay điện thoại cố định, thay vì tính cước theo thời gian, nước Úc lại tính cước theo cuộc gọi. Bạn chỉ cần bỏ 50 cent vào trong điện thoại công cộng là có thể ‘buôn’ cả ngày với một máy thuê bao cố định khác với điều kiện phải cùng mã vùng. Còn nếu gọi tới một thuê bao di động, cước cuộc gọi sẽ tính như bình thường là khoảng 50 cent/30 giây. Nếu có nhu cầu gọi về Việt Nam thường xuyên, bạn nên mua một chiếc thẻ mệnh giá 10 AUD có thời lượng sử dụng từ 150-200 phút với thời hạn là ba tháng. Hãy đọc mặt sau của thẻ để biết cách sử dụng. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không gọi điện báo tin cho gia đình là bạn đã sang tới Úc an toàn. Chỉ cần bấm: +84 - mã vùng bỏ chữ số 0 ở đầu (đối với thuê bao cố định, còn với di động thì không cần bấm mã vùng) - số điện thoại cần gọi là bạn có thể liên lạc được với gia đình rồi.  

(1 AUD = 100 cent tương đương với khoảng 13.000 VND)

Mở tài khoản ngân hang

Kết quả hình ảnh cho card ANZCó lẽ mở tài khoản gửi tiền cá nhân là một trong những việc nên làm ngay của sinh viên sau khi tới Úc. Tại Úc, mọi giao dịch từ đóng học phí, mua bảo hiểm, hay thanh toán hóa đơn phần lớn được thực hiện thông qua tài khoản ngân hàng. Thế nên, việc mở tài khoản là tối cần thiết và cũng khá phổ biến với các sinh viên. Là một trong những nước có ngành tài chính-ngân hàng phát triển, Úc có rất nhiều ngân hàng khác nhau để bạn lựa chọn như: ANZ; Commonwealth hay St George... Tuy nhiên, với các du học sinh Việt Nam, Commonwealth bank là địa chỉ đáng tin cậy nhất có phí chuyển tiền thấp lại khá nhanh trong vòng 24 giờ. Hầu hết trong các trường đại học lớn ở Úc đều có đặt các chi nhánh và máy rút tiền tự động – ATM của Commonwealth bank để tạo thuận lợi cho các sinh viên rút và gửi tiền mặt.  

 Để mở một tài khoản ngân hàng, trước hết bạn phải xuất trình thẻ sinh viên (student card) và hộ chiếu cho nhân viên ngân hàng rồi điền vào mẫu đơn xin mở tài khoản. Là sinh viên, bạn sẽ được mở tài khoản “streamline” vì sẽ được nhiều ưu đãi từ phía ngân hàng như: không mất lệ phí duy trì tài khoản (5 AUD/tháng) và không mất phí rút tiền trong thời gian theo học tại Úc. Ngoài ra với streamline, bạn cũng sẽ không mất phí chuyển tiền cho một tài khoản khác cùng ngân hàng. Trong trường hợp bạn chưa kịp làm thẻ sinh viên, bạn có thể xuất trình thư mời nhập học (letter of offer) cho nhân viên ngân hàng nhưng bắt buộc phải có hộ chiếu.  

 Sau khi đăng ký mở tài khoản khoảng một tuần, bạn sẽ nhận được thẻ rút tiền (key card), mật khẩu tài khoản và thư thông báo kích hoạt tài khoản. Để cho tài khoản của bạn chính thức đi vào hoạt động, bạn phải tới ngân hàng hoặc có thể gọi theo số điện thoại ghi trong thư để kích hoạt. Với “key card” mỗi ngày bạn chỉ có thể giao dịch hoặc rút tiền tối đa 800 - 1000 AUD mà thôi.  

 Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký sử dụng dịch vụ “netbank” để kiểm tra và thực hiện chuyển khoản bằng Internet. Tuy nhiên, nên thường xuyên thay đổi mật khẩu và cài đặt các chương trình diệt virut trên máy vi tính để giảm nguy cơ bị ăn cắp mật khẩu. Trong trường hợp bị mất thẻ, hay lộ mật khẩu, nên báo lại cho ngân hàng ngay để họ tạm thời ngừng hoạt động của tài khoản.  

 
Phương tiện giao thông cho các sinh viên du học

 Kết quả hình ảnh cho bus AustraliaNhìn chung tại Úc, xe bus và tàu là phương tiện phổ biến nhất cho mọi học sinh, sinh viên. Việc có đi bus và tàu hay không thì phải căn cứ vào việc bạn sẽ chọn thuê nhà ở đâu. Phần lớn các sinh viên Úc sử dụng các loại phương tiện giao thông công cộng vì được giảm giá. Điều này cũng được áp dụng đối với các du học sinh đi theo diện học bổng của chính phủ Úc. Số còn lại là phụ thuộc vào chính sách ưu đãi của từng trường đại học. Tuy nhiên chính sách này cũng thay đổi tùy vào từng tiểu bang.  

 Ở bang Queensland, bạn chỉ phải trả 50% tiền vé thông thường (dành cho học sinh, sinh viên học full-time). Nhưng nếu mua vé tuần hoặc vé tháng, giá vé còn rẻ hơn nữa. Với những sinh viên phải đi tàu và xe bus tới trường học, cách tiết kiệm tốt nhất nên mua vé tuần (hoặc tháng) dùng chung cho cả hai loại phương tiện này. Tại Brisbane, vé được dùng để đi chung cho ba loại phương tiện: tàu, xe bus và phà.  

 

Cũng nên lưu ý là việc đi tàu hay đi xe bus tại Úc cũng đều phải tuân thủ một số những quy định chung. Hãy nhường chỗ cho người già, phụ nữ mang thai và trẻ em trong trường hợp họ không có chỗ ngồi. Trên tàu và xe bus đều có những bảng chỉ dẫn những ghế ngồi ưu tiên. Việc để chân lên ghế ngồi có thể bị phạt 100 AUD. Nếu bạn có ý định trốn vé, bạn có thể bị phạt từ 200-550 AUD. Còn việc hút thuốc và uống rượu trên tàu có thể bị phạt từ 400-1.100 AUD. Những trường hợp khác có thể bị phạt lên tới 5.500 AUD. Đối với xe bus, mức phạt cũng tương tự như vậy nhưng thấp hơn. Những ai cố tình trốn vé mà bị bắt sẽ bị phạt 100 AUD. Hút thuốc, uống rượu hoặc có hành vi gây rối sẽ bị phạt từ 200-550 AUD.  

 

Một số trường đại học có những tuyến xe bus tốc hành dành riêng cho sinh viên. Ví dụ tại Đại học New South Wales, xe bus tốc hành có số là 891 và 892 chạy thẳng từ trung tâm thành phố tới tận cổng trường. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại website của mỗi trường đại học, hoặc của các đơn vị vận tải của mỗi tiểu bang để biết thêm chi tiết các bạn có thể tham khảo các tại trang Translink để tuyến xe bus và tàu ở bang

Queensland: http://worldlinks.edu.vn

Cần thích nghi với môi trường văn hóa mới.

Việc làm quen với nếp sống của người Úc là một trong những cách giúp bạn giảm thiểu những tác động tiêu cực về văn hóa. Người Úc khi gặp nhau sẽ chào nhau bằng một từ rất ngắn gọn nhưng thân mật là “Hi!” (Xin chào) hoặc “How are you doing?” (Thế nào rồi?). Người Úc cũng luôn dùng từ “thank you” để đáp lại những cử chỉ lịch thiệp mà bạn dành cho họ, như đơn giản là nhường bước cho họ khi đi qua một cánh cửa. Chỉ cần một sơ suất nhỏ hoặc cư xử không đúng, họ sẵn sàng xin lỗi ngay. Thế nên, là một tân sinh viên, bạn cũng nên học theo những cách xử sự như vậy.

Tại Úc, việc mua đồ ăn, vé tàu hoặc đón xe bus đôi khi phải đứng xếp hàng để chờ tới lượt mình. Sẽ là thô bạo và khiếm nhã nếu bạn cố tình chen ngang hoặc xô đẩy. Trong giao tiếp, người Úc ít khi nổi nóng và hành xử thô bạo. Những hành vi thiếu văn hóa, kích động bạo lực, phân biệt chủng tộc tại những nơi công cộng đều bị cấm và phạt rất nặng.  

Một điều khá quan trọng là bạn nên tuân thủ đúng luật pháp của nước Úc. Việc điều khiển phương tiện giao thông, mua thẻ bảo hiểm y tế hay việc nộp phạt cũng cần phải tuân thủ theo đúng luật định. Trong một số trường hợp, bạn có thể bị hủy visa sinh viên và thậm chí không có cơ hội được quay lại nước Úc lần thứ hai. Trong giới sinh viên Việt Nam tại Sydney, ai cũng biết chuyện của Th.,vốn sang Úc học tiếng Anh tự túc. Nhưng do một lần đậu xe không đúng quy định đã bị phạt tiền. Cho rằng mình sắp về Việt Nam nên Th cố tình không đóng tiền phạt. Hai năm sau, khi cầm quyết định trúng tuyển học bổng chính phủ Úc đi làm thủ tục, Th đã bị từ chối cấp visa vì đã từng vi phạm luật pháp Úc. Câu chuyện của Th có thể khiến cho nhiều người rút ra bài học cho chính mình.

Những cú shock văn hóa đầu tiên

Kết quả hình ảnh cho văn hóa Australia Ấn tượng đầu tiên: nhà cửa tầm thường, đời sống buồn chán
 Thời trang trên đường phố của giới trẻ Úc vừa “mát mẻ”, vừa bình dị, vừa thể thao! 
"Úc - đất rộng, người thưa và không khí trong lành."  

 Vâng! Mặc dù đã được nghe không biết bao nhiêu lần câu nói này trước khi lên đường, nhưng chỉ khi bước ra khỏi sân bay Sydney, tôi mới cảm nhận được ý nghĩa thực sự của câu nói đó. Khác với mùi không khí ngột ngạt xăng xe máy như ở Hà Nội, không gian nước Úc thực sự thoáng đãng và trong lành. Bầu trời lúc nào cũng cao và xanh ngắt như nước biển. Phóng tầm mắt ra xa, bạn có thể thấy một màu xanh rờn của cây cối ở bất cứ nơi nào.  

 Chim chóc thì nhiều vô kể và chúng dường như không để ý tới sự có mặt của con người. Với chính sách bảo tồn thiên nhiên như hiện này, thì chỉ có chuyện “người sợ chim” chứ không có chuyện “chim sợ người” như ở nhiều nước. Nơi tôi ở, lũ chim còn tinh nghịch rủ nhau vào trong bếp để ăn vụng bánh mì để trên bàn. Ở Úc, ngoài chính sách bảo tồn hoang thú, không ai dám hành hạ thú vật bất kỳ loại nào và ở đâu. Nếu vi phạm, bạn có thể bị xử theo luật bảo vệ súc vật.  

 

Vì đất rộng, người thưa và dân chúng lại hay di chuyển, nhà cửa ở đây khá đơn giản. Lần đầu tới Úc, hẳn nhiều người sẽ cảm thấy ngạc nhiên không hiểu tại sao nhà cửa của một nước tư bản giàu có lại không có gì nguy nga tráng lệ cả. Nhà người Úc thường là nhà một tầng có mái đỏ nghiêng như ở Việt Nam nhưng thường rất rộng - mỗi nhà trung bình rộng khoảng 300 mét vuông. Người Úc không coi trọng hình dáng bên ngoài mà phần lớn chú trọng vào diện tích và thiết bị nội thất. Nhà nào cũng có vườn cỏ và trồng hoa. Điều đặc biệt là trần nhà nào cũng thấp, hoàn toàn trái ngược so với vóc dáng cao to của người Úc. Phải chăng điều đó phản ánh tính thực tiễn của họ - trần nhà thấp thì đỡ tốn năng lượng điều hòa không khí và sưởi ấm, lại đở phải làm nhiều cầu thang nếu có nhiều tầng.  

 
Hầu hết các sinh viên Việt Nam khi mới sang đây thì đều có chung một cảm nhận là “buồn chán”. Đơn giản là họ không có thời gian bù khú với nhau như tại các quán cà phê ở Việt Nam. Thói quen hay la cà quán xá cùng với những cảnh người đông đúc trên các ngõ ngách của đường phố Hà Nội đã góp phần tạo nên cú sốc văn hóa đầu tiên khi tới xứ Úc này.  
 
Nhạc – YES! còi ô tô – NO!

 Một trong những nhận xét đầu tiên về người Úc là họ thích nghe nhạc - nhất là đối với thanh thiếu niên. Điều này dễ dàng nhận ra bởi có khá nhiều thanh niên Úc sử dụng tai nghe nhạc cho dù họ đang đi bộ trên đường phố, ở trên xe buýt hay trên tàu. Hình ảnh các sinh viên Úc vai đeo balô, quần trễ cạp, tai lúc nào cũng thòng lọng chiếc dây màu trắng dường như là hình ảnh quá quen thuộc trong cuộc sống thường ngày.  

 Lần đầu tiên được nhìn những hình ảnh ấy, hẳn đã không có ít bạn phải ngạc nhiên, thắc mắc, không biết là dân Úc đang nghe gì vậy? Nhiều người hỏi tôi rằng liệu có phải họ đang nghe thời sự? Có lẽ không – như thanh niên khắp nơi, thanh niên Úc không quan tâm nhiều đến thời sự quốc tế. Cái mà họ quan tâm nhiều hơn đó là âm nhạc và giải trí. Các bạn cũng đừng ngạc nhiên khi thấy nhiều người vừa dùng tai nghe vừa đọc sách. Đó là hình ảnh thường nhật của các thiếu nữ Úc ngồi đợi xe bus hay khi đang ngồi trên tàu để tới nơi làm việc. Chẳng cần phải nói thì ai cũng biết đó là thứ ngôn ngữ bằng hình ảnh: "tôi đang đọc sách! Xin đừng quấy rầy."  

 Có một điều lạ nữa mà bạn dễ dàng nhận ra khi tới đây đó là chuyện những chiếc xe không còi ở Úc. Khác với các loại phương tiên giao thông ở Việt Nam cứ mỗi lần ra đường là phải bấm còi inh ỏi. Ở đây thì hoàn toàn ngược lại - người ta thường chỉ nghe thấy tiếng ống xả kêu vo vo do chạy với tốc độ cao mà hiếm khi nghe thấy tiếng còi xe bao giờ. Cái thứ âm thanh lạ tai đó thường chỉ được dùng để phản đối những ai đó không đi đúng luật giao thông hay không nhanh chóng vượt qua ngã tư khi đèn xanh bật lên. Phải chăng, còi xe cũng là sự thể hiện trình độ văn minh của một xã hội. Xã hội càng văn minh, ý thức chấp hành luật giao thông của mọi người tốt thì tiếng còi xe cũng ít đi. Bấm còi bị xem là hành động bất lịch sự - bất đắt dĩ mới dùng đến.  

 Tiêu tiền và xài nước hoa kiểu Úc.

 Các bạn thử tưởng tượng mà xem, mới ngày hôm trước ở Việt Nam, mua chiếc chổi quét nhà chỉ đáng giá 5.000 đồng. Nhưng chỉ ngày hôm sau khi đã đặt chân ở Úc, bạn đã phải bỏ ra 5 AUD (khoảng 60.000 đồng) để mua một chiếc chổi tương tự. Còn nếu như phở Thìn nổi tiếng đất Hà Thành cũng chỉ có 10.000 đồng/bát thì khi sang đây, cái giá bình dân của nó đã là 9 AUD (khoảng 120.000 đồng VN; 1AUD # 0.78USD). Vâng! Đó chính là cú sốc về giá cả đắt đỏ của Úc.  

Có lẽ bất kỳ ai khi mới chân ướt chân ráo sang Úc, mỗi khi đi mua sắm đều có thói quen quy đổi giá cả ra tiền Việt Nam. Thú thật là nếu cứ như vậy, thì có lẽ không một người Việt nào có thể sống được ở Úc. Tất nhiên với tỷ giá 1 AUD đổi được khoảng 12.500 VNĐ thì đây là điều có thể hiểu được. Nhưng khi đã hòa nhập vào cuộc sống mới và nhất là khi đã đi làm và được trả lương, cái cảm giác “choáng” ban đầu kia sẽ dần dần bị mất đi.  

 Một điều mà ai cũng sẽ dễ dàng nhận ra khi tới đây đó là thói quen xài nước hoa của dân Úc. Đi đâu và gặp bất cứ ai trên đường, bạn có thể nhận ra nhiều loạt mùi nước hoa khác nhau. Người sử dụng thì cũng rất đa dạng - từ những đứa trẻ còn nằm trong nôi, cho tới những nam thanh nữ tú Úc và ngay cả những cụ già đầu không còn tóc và mắt đã mờ vẫn dùng son phấn và nước hoa. Ở Việt Nam, những người lớn tuổi mà dùng nước hoa thì thường bị nghĩ theo hướng tiêu cực là "đi tìm cảm giác hồi xuân". Còn ở Úc, người ta tìm đến nước hoa chỉ như là một thói quen. Tuy nhiên cũng cần phải nói, số lượng người tiêu dùng phần lớn vẫn là thanh niên Úc, những người luôn thích hướng ngoại hay đi bar mỗi ngày.  

 Người Úc dễ dãi trong cách ăn mặc nhưng lịch thiệp.

Lần đầu đặt chân tới Úc, chắc hẳn nhiều người sẽ phải thốt lên: Ồ! Dân Aussie ăn mặc “mát mẻ” quá! Vâng, người dân Úc khá thoáng (hiểu theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng) trong chuyện ăn mặc. Thanh thiếu niên Úc thường mặc quần trễ cạp và tất nhiên là phải ... hở rốn. Có những cô cậu thì quần đã tụt đến nửa mông và chỉ được hờ hững giữ lại bằng một chiếc dây lưng. Còn nếu đi chơi, đi mua sắm hay và cả khi tới trường, nhiều người chỉ diện quần xoóc, mặc áo trễ cổ và thậm chí trễ tới ... 2/3 phần ngực. Nếu như ở Việt Nam mà có ăn mặc như vậy thì ắt hẳn sẽ bị xoi mói, nhưng ở đây lại được xem là cái mốt văn hóa của thanh niên. Sẽ là ngộ nhận nếu ai đó đánh giá dân Úc qua cách ăn mặc như vậy.  

Tất nhiên, khi nói tới thời trang thì sẽ phải đề cập tới thời trang của dân làm văn phòng- họ có thói quen diện complê mỗi khi đi làm. Vào giờ buổi sáng đi làm hay tan tầm, bạn có thể thấy dân văn phòng tràn ngập trên các con đường chính của khu trung tâm. Trông họ toát lên một cái gì đó trẻ trung, mạnh mẽ trong một xã hội công nghiệp. Riêng nữ giới thì khoác complê, mặc áo cao cổ và xách một chiếc túi nhỏ. Số còn lại thường mặc quần bò và áo thun. Cả nam lẫn nữ bước nhanh như... ma đuổi, tai thì nghe nhạc, miệng thì nhai, còn tay thì cầm cà phê. Vâng! Tất cả những điều này tạo nên hình ảnh một nước Úc sinh động, một thế giới Tây phương ở châu Á.  

Người Úc mỗi khi gặp nhau thường hỏi han: "Có khoẻ không và công việc thế nào?" Thời gian đầu ở Úc, chắc chắn sẽ có nhiều người cho rằng dân Úc có vẻ khách sáo. Đi đâu, ở đâu, ngày nào, tháng nào, dù thân hay sơ, người ta cũng chào nhau bằng câu hỏi cửa miệng như vậy. Vâng! Đó là văn hóa. Nó thể hiện sự thân thiết mỗi khi gặp nhau. Vậy sinh viên Việt Nam chúng ta cũng phải 'nhập gia tùy tục' thôi.  

Hy vọng rằng, những hình ảnh trên đây sẽ giúp các bạn phần nào hiểu được một chút văn hóa của người dân Úc, từ đó giúp chuẩn bị được tâm lý cho mình trước khi đường sang Úc và tránh được những cú xốc đầu tiên khi đặt chân tới Úc. 

Ăn gì? Nỗi lo đầu tiên và thường trực của du học sinh

 Kết quả hình ảnh cho bánh mì AustraliaĂn gì nơi xứ lạ?

 Với những bạn nào chuẩn bị du học hay đi ra nước ngoài lần đầu tiên thì ngoài những toan tính chuẩn bị cho ngày lên đường còn có cả những băn khoăn về một cuộc sống mới. Trong những nhu cầu tối thiểu cho sinh hoạt hàng ngày là ăn, mặc, ở, đi lại… thì chuyện ăn uống có lẽ là vấn đề nổi cộm nhất đối với sinh viên Việt Nam. Người Việt Nam từ bao đời nay vẫn luôn tâm niệm 'Có thực mới vực được đạo'. Với nhiều người 'thực' ở đây chỉ đơn giản là cái ăn nên nói gì thì nói việc học là quan trọng nhất nhưng lo ăn vẫn cứ là mối lo hàng đầu.

 Trước ngày bạn lên đường thì những người tỏ ra có kinh nghiệm trong số người thân và bạn bè ắt hẳn sẽ khuyên bạn mang theo một số đồ ăn dự trữ từ Việt Nam hòng 'cầm cự' trong mấy ngày đầu nơi đất lạ. Đầu bảng là mỳ gói. Từ ít nhất hai chục năm nay, đây luôn là thứ bảo bối bất khả thay thế phục vụ cho cái dạ dày và túi tiền của người Việt mỗi khi xuất dương. Nhưng nó cũng chỉ có thể thỏa mãn được cho những ai đi ngắn ngày thôi. Còn với những người phải ở lại nước ngoài dài hạn, như du học sinh chẳng hạn, thì việc làm quen rồi sử dụng thường xuyên thực phẩm nơi xứ lạ là điều trước sau gì cũng phải làm.

 

Tất nhiên, được ăn cơm là một nhu cầu bất diệt và chính đáng với bất cứ một du học sinh Việt Nam nào. May mắn nhất là khi bạn sẽ đến học ở một thành phố có cộng đồng người Việt, hoặc ít nhất là cộng đồng châu Á. Bởi đến những nơi này bạn có thể mua được dễ dàng những loại thực phẩm cần thiết cho một mâm cơm Việt. Chẳng hạn như tại thành phố Melbourne, Australia, có tới bốn, năm khu người Việt sống tập trung và tất nhiên là mỗi khu đều phải có chợ Việt nơi bạn có thể mua được tất cả các loại thực phẩm từ thịt ba chỉ đến lòng lợn tiết canh, từ mắm Phú Quốc cho tới mắm tôm...

 Nếu bạn là người phóng khoáng ưa thử cái mới trong chuyện ẩm thực và nước bạn đến học là một quốc gia đa văn hóa và sắc tộc, chẳng hạn như Mỹ hay Australia, thì bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức món ăn và kiểu ăn của nhiều nước khác nhau. Đấy là những món ăn tương đối gần với khẩu vị của người Việt như của Tàu, Thái, Hàn Quốc, Nhật… cho tới những món ăn tương đối 'lạ kiểu' của ẩm thực Ấn Độ, Mông Cổ… Những món đặc thù của Ý, Pháp, Hy Lạp… ở Việt Nam vẫn được coi là 'sang' và chỉ dành cho một thiểu số thì ở đây bạn có thế dễ dàng thưởng thức với giá bình dân (Úc). Tất nhiên không thể không kể đến hàng loạt hệ thống cửa hàng cung cấp đồ ăn nhanh (fast food) như Mc Donald, KFC, Hungry Jacks, Nando's… trong đó có nhiều cửa hàng phục vụ suốt ngày đêm.

 
Ăn lúc nào?
 

Cuộc sống của bạn khi ra nước ngoài chắc chắn sẽ có nhiều xáo trộn, với nhiều người là đảo lộn hoàn toàn. Trong đó, việc ăn uống tất yếu cũng sẽ bị ảnh hưởng theo nhịp sống mới. Ở Việt Nam thì có vẻ như mỗi ngày đều được đánh mốc bằng ba bữa ăn. Bắt đầu một ngày là phải ăn sáng trước khi làm việc. Mời hay rủ nhau ăn sáng vẫn là một nếp quen thuộc của kể cả giới làm văn phòng trong nước. Mà những lần như thế thường được tiếp nối bằng đi 'uống nước' tại quán khác rồi mới ai vào việc nấy. Ăn trưa cũng chiếm một ý nghĩa và thời lượng đáng kể trong 8 giờ vàng ngọc, rất nhiều nơi còn kèm theo đó là tiết mục ngủ trưa không thể thiếu. Buối tối thì mọi hẹn hò nếu không diễn ra hay bắt đầu ở nhà hàng thì cũng phải lui lại sau bữa cơm tối với gia đình.

 

Ở trời Tây thì khác hoàn toàn. Bữa sáng vẫn mãi chỉ là bữa điểm tâm theo đúng nghĩa, tức là ăn nhẹ chứ không có chuyện một tô phở hay một tô bún tú hụ hoặc một bát xôi nghi ngút. Gọi là ăn nhẹ là về lượng và nhất là cách thức chế biến cùng thời gian ăn sao cho nhanh gọn nhưng vẫn giúp bạn đủ năng lượng để làm việc cả buối sáng. Ở nhiều công sở quãng 10h sáng sẽ có thêm lúc nghỉ gọi là Morning Tea rất thuận tiện cho những ai không kịp ăn sáng từ nhà. Bữa trưa cũng chỉ diễn ra trong vòng 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ là tối đa. 

Còn nếu bạn đi học thì việc ăn uống của bạn sẽ phụ thuộc vào thời gian bạn phải lên lớp. Ở Úc, mỗi môn học sẽ kéo dài khoảng 2 hoặc 3 tiếng mỗi tuần và mỗi ngày bạn sẽ học 1 hoặc 2 môn. Do đó mà việc ăn sáng và ăn trưa của bạn sẽ tùy vào thời khóa biểu mà diễn ra trước hoặc sau giờ lên lớp hay xen vào giữa hai giờ học. Với những ai theo học các chương trình sau đại học (post graduate) như Master, Ph.D… mà lại có môn phải học buổi tối thì đương nhiên bữa ăn tối cũng phải tự điều chỉnh sao cho phù hợp.

 Tóm lại là giờ ăn của du học sinh là rất linh hoạt. Nói như thế không có nghĩa là bữa ăn của bạn sẽ trở nên thất thường. Nếu bạn là người biết làm chủ thời gian và khéo thu xếp thì sẽ vẫn có được một cuộc sống nhịp nhàng cho cả việc học lẫn sinh hoạt hàng ngày. Có điều là nếu ý thức trước được lối sinh hoạt trong môi trường mới thì bạn sẽ chủ động hơn trong việc sắp xếp cuộc sống bản thân.

 
Ăn như thế nào?
 

Lý tưởng nhất với du học sinh nhà ta là vẫn được ăn cơm hàng ngày. Nhưng trong điều kiện sống mới không ai có thể vẫn giữ nếp sống ngày 3 bữa rình rang như ở Việt Nam vì đơn giản một điều, bạn sẽ phải tự lo lấy tất cả mọi bữa ăn của mình. Không như ở Việt Nam sà đâu cũng quán tạt đâu cũng hàng vừa nhanh vừa rẻ vừa tiện mà vẫn ngon, bên này thường chỉ đến cuối tuần bạn mới có dịp đi nhà hàng cùng bạn bè. Còn đâu là bạn phải tự nấu nướng chế biến lấy. Học sinh và sinh viên ở Việt Nam nếu phải bỏ bữa sáng thì chủ yếu là vì lý do kinh tế, không có tiền hoặc muốn tiết kiệm, còn du học sinh mà thường xuyên không ăn sáng thì chỉ là vì… không có thời gian. 

Hơn nữa, do nhiều đặc trưng của món ăn và cách ăn của người Việt Nam nên thời gian bỏ ra cho việc chế biến và nấu nướng là tương đối nhiều. Với những ai chưa quen việc bếp núc, nội chợ thì nó còn mất nhiều thời gian hơn nữa. Điều này quả thật là bất tiện nhất là với những bạn nam đang sống cùng gia đình có mẹ và/hay người giúp việc lo cho bỗng chốc phải 'lâm' vào cảnh sống độc thân. Nhiều nam sinh trước lúc lên đường đã nhét vào va li mình những cuốn sách dạy nấu nướng kiểu như '550 món ăn dân tộc' hoặc '350 món ăn Việt Nam' hý hửng như mang theo cẩm nang. Nhưng những cú điện thoại đầu tiên gọi về cho gia đình sau khi thông báo đã hạ cánh an toàn và hỏi đáp qua tình hình sức khỏe thì những câu hỏi tiếp sau sẽ là: "Mẹ ơi, rán cá thế nào cho hỏi dính và không bị bắn?" hay "Rau con luộc sao hay bị nát?" hoặc "Thịt bò thì làm được những món gì?". Thế nên, một cách thiết thực hơn là những ai không tự tin hoặc chưa hề kinh qua bếp núc thì trước khi lên đường hãy tự học lấy cách chế biến nấu nướng một vài món ăn đơn giản thay vì mang theo những cuốn sách chỉ dành cho đâu bếp và các bà nội chợ kia.

 Bạn cũng có thể chọn cách ăn ngoài nghĩa là mua đồ ăn sẵn tại các nhà hàng của người Việt hay châu Á hoặc tại các quán ăn nhanh. Song như thế bạn lại phải phụ thuộc vào những hàng quán đó. Hơn nữa nếu ăn quán thường xuyên thì việc ăn uống của bạn sẽ đắt hơn rất nhiều so với việc tự nấu lấy vì chi phí trả cho phục vụ ở các nước phát triển là rất cao trong khi đó nếu là du học sinh thì đương nhiên là bạn không có thu nhập hoặc nếu có thì cũng được xếp vào loại thu nhập thấp. Ngoài ra còn là vấn đề khẩu vị và sức khỏe. Nếu ăn fast food liên tục thì bạn sẽ tăng cân nhanh chóng và rất dễ bị 'phì'. Còn các nhà hàng (Việt Nam) ở đây cũng giống như trong nước ở khâu chế biến tức là không thể thiếu mì chính/bột ngọt. Nếu ăn ít thì không sao, còn nếu ăn thường xuyên thì vô hình trung bạn đã tự đầu độc khẩu vị và sức khỏe của chính mình.

 Bởi vậy cho nên tuyệt đại đa số sinh viên Việt Nam ở Úc tự nấu ăn lấy. Một số linh hoạt hơn thì kết hợp cả tự nấu lẫn ăn ngoài, ví dụ như ăn bữa trưa ở canteen của trường, hoặc kết hợp vừa ăn kiểu Việt lẫn các kiểu ăn khác. Bài sau sẽ dẫn bạn tới chợ của người Việt để biết được cụ thể hơn tình hình thức ăn và thực phẩm nơi này.
 Chuyện chi tiêu của các du học sinh tại Úc

 Tiền thuê nhà tại Úc - mỗi người một vẻ?

 Kết quả hình ảnh cho thuê nhà Australia

Trong số tất cả các thành phố của nước Úc, Sydney và Melbourne được coi là hai thành phố có mức giá cá cả đắt đỏ nhất. Còn nếu so sánh với các thành phố khác trên thế giới, Sydney được xếp vào ở vị trí thứ 21 trong khi Melbourne được xếp ở trí thứ 60. Sự đắt đỏ ở đây thể hiện rõ nhất từ giá thuê nhà cho tới giá các loại thực phẩm.

Nhìn chung, giá thuê nhà hiện tại ở Brisbane cho một sinh viên dao động từ 100-140 AUD/tuần. Đây là giá thuê một phòng nhỏ (sunny-room) đã bao gồm bill (hóa đơn điện, nước, chưa Internet) hoặc là giá chia phòng với một người khác. Giá thuê nhà tại các vùng ngoại ô có thể thấp hơn nhưng người thuê sẽ phải mất tiền đi tàu hoặc xe buýt để tới trường và đi chợ với chi phí đi lại trung bình khoảng 20 AUD/tuần. Chính vì vậy mà nhiều sinh viên chọn cách thuê nhà gần trường, tuy có đắt hơn chút ít nhưng bù lại sẽ để tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại và thuận tiện cho học tập bất cứ lúc nào.

Nhiều sinh viên có kinh nghiệm hơn sau một thời gian ở Úc thì quyết thuê cả một căn hộ từ một hãng địa ốc (real estate agency) rồi từ đó cho các sinh viên khác thuê lại. Thay vì ở riêng một phòng, họ chấp nhận ở phòng ‘sunny-room’ vốn là một cái ban công nhỏ được tân trang lại thành buồng ngủ rộng chừng 6-8 m2, hoặc chấp nhận biến phòng khách thành cái buồng ngủ của ‘ông chủ’ được quây lại bằng một chiếc ri-đô. Với ‘bài’ này, nhiều sinh viên đã tiết kiệm được một nửa và thậm chí không phải trả đồng nào cho việc thuê nhà.

Tuy nhiên, không phải ai cũng muốn ‘đầu tư’ theo cách này vì ngoài chuyện phải lo thủ tục để thuê được nhà từ hãng địa ốc ra, người ‘đầu tư’ phải mua sắm các thiết bị ban đầu như: tủ lạnh, máy giặt, lắp đặt Internet. Chi phí ban đầu cho việc mua sắm này đôi khi cũng khá tốn kém thậm chí khiến chủ nhà là mất ăn, mất ngủ.

Theo đúng như lời của Minh Tân, sinh viên đang theo học ngành công nghệ thông tin tại Đại học Kỹ thuật Sydney (UTS), thì đây đúng là việc đầu tư “mạo hiểm” và “stress” vì trong suốt mấy tháng hè rủi như không tìm được ai thuê thì sẽ bị lỗ nặng. Nếu có người chuyển ra, lại phải tìm người khác thế vào. Ngoài ra, còn phải thường xuyên nhắc nhở mọi người giữ vệ sinh nhà cửa và nội thất vì có thể bị hãng địa ốc kiểm tra bất chợt, bị khấu hao tiền giao kèo (bond) sau khi kết thúc hợp đồng hoặc bị hủy hợp đồng cho thuê nếu thấy vi phạm.

 
 Ăn tiêu xứ chuột túi - bao nhiêu thì đủ?

Chuyện chi tiêu tại Brisbane có phần khác với nơi khác trong cùng bang Queensland, ví dụ Gold Coast vì đây là thành phố du lịch nên giá cả mắc hơn. Tùy theo điều kiện từng sinh viên mà chi phí tiêu dùng trung bình từ 30-100AUD/tuần, nếu tự nấu nướng và không "thường xuyên" đi ăn nhà hàng thì chi phí sẽ thấp hơn.

Không giống như nhiều sinh viên khác thường đi chợ ở khu Sunny Bank, nằm gần trung tâm Brisbane, sinh viên thường lui tới là khu chợ West End cách campus Griffith ở South Bank chừng 10, 15 phút đi bus.

 Tất nhiên là ngoài thực phẩm ra, còn một số những chi phí khác cũng cần được tính tới như tiền mua sách vở học tập, tiền photocopy, đi lại, điện thoại hay sử dụng Internet. Trong số này, tiền mua sách vở học tập cũng rất lớn vì mỗi cuốn sách có giá trung bình vài từ chục đô đến vài trăm đô Úc. Mỗi môn học thường đòi hỏi phải có từ 2-3 cuốn sách chính và nhiều tài liệu phụ khác. Còn giá một trang in hoặc photocopy trung bình vào khoảng 10 cent/trang (1AUD tương đương 100 cent). Tuy nhiên các bạn cũng có thể mua sách cũ với giá chỉ còn 50%-70%, nhưng chú ý đối với những môn về tài chính hay công nghệ thường thay đổi sách theo mỗi học kỳ/năm học. Ngoài ra, nếu chịu đầu tư cho một chiếc máy in phun từ 27AUD hay máy in phun trên 100 AUD, sinh viên có thể tiết kiệm rất nhiều cho việc này. Ngoài ra, nếu đầu tư thêm chiếc bút từ (USB driver) dùng để đọc và lưu tài liệu thì sẽ không phải sao chép nhiều.

 Riêng Internet và điện thoại là một trong những thứ không thể thiếu được của sinh viên. Internet ở trên trường thì đã đành, nhưng Internet ở nhà thì bắt buộc phải có và cần thiết đối với mỗi học sinh. Dùng Internet ở nhà để nhận lịch học hay gửi trả bài cho thầy qua mạng. Chí phí dùng Internet khoảng 10 AUD/tuần tùy theo gói cước bạn thuê bao. Tại Úc, Internet sử dụng bị hạn chế về dung lượng vì vậy chi phí bỏ ra 1 MB tương đối đắt. Ví dụ, bạn phải chi trả 60AUD/tháng chỉ cho 12GB sử dụng đối với mạng Optus hay Telstra. vì vậy tại Queensland, nhà cung cấp mang của TPG được ưu chuộng do giá cả rẻ và dung lượng sử dụng lớn (trung bình 40AUD/tháng cho 25GB).

Tự nấu ăn để tiết kiệm chi phí.

Kết quả hình ảnh cho siêu thị tại AustraliaĐối với các sinh viên nữ, nếu như đã thân quen nhau từ trước họ có thể chọn hình thức cùng nấu ăn chung. Tuy nhiên, đây không phải là hình thức phổ biến vì mỗi người có một lịch học khác nhau. Ngoài thời gian học ra, họ còn phải đi làm thêm để kiếm thêm chút tiền trang trải cho cuộc sống. Việc nấu ăn chung nhiều khi cũng hay tạo ra những xích mích nhỏ, thậm chí dẫn tới những bất hòa giữa những người trong một nhà.

  Do vậy, cách phổ biến nhất là tự thân người nào, người ấy lo. Buổi sáng họ có thể ăn gì tùy thích như bán mì, mì tôm, miến… Đây là những thực phẩm đã đóng gói và chỉ cho thêm chút thịt bò vào là xong. Buổi trưa, nếu bận học và không về nhà, họ mang theo hộp cơm, kèm với thức ăn đã chuẩn bị từ tối hôm trước theo cùng. Đến trưa, chỉ cần nhét vào lò vi sóng là đã có ngay bữa trưa vừa ngon, vừa rẻ lại vừa nóng.

 Có người hỏi rằng, liệu ăn quán có rẻ hơn không? Xin thưa rằng cho dù là tầng lớp VIP đi học thì cũng không mấy ai chọn cách này. Thức ăn ở quán vừa đắt đôi khi không hợp khẩu vị. Ví dụ, một đĩa cơm sườn tại Sydney có giá trung bình 12 AUD; một bát phở giá 9 AUD, một chiếc bánh mì thịt giá 4 AUD. Chi phí cho một ngày như vậy là khá lớn những vẫn bị đói. Thế nên, tự nấu nướng phục vụ cho bản thân mình vẫn là cách tối ưu.

 
Du học Úc có cần phải chi viện từ hậu phương?

 
Như vậy, với cách tính tối thiếu như ở trên, mỗi du học sinh tại Úc sẽ mất khoảng 1000 AUD dành cho sinh hoạt hàng tháng. 
Con số này cũng không chênh lệch nhiều so với con số 1200 AUD mà chính phủ Úc đã quy định, áp dụng cho việc chứng minh tài chính để xin thị thực du học. 
 

Trong số các loại học bổng dành cho sinh viên Việt Nam theo học tại Úc, học bổng của Chính phủ Việt Nam - Đề án 322 - có mức khiêm tốn nhất khoảng 900 AUD/tháng. Trong khi đó học bổng phát triển Úc (Australian Development Scholarships - ADS) là 1500 AUD/tháng và cao nhất là học bổng Endeavour (The Endeavour Programme - EP) hay học bổng năng lực lãnh đạo Úc (Australian Leadership Awards - ALA) với mức 2000 AUD/tháng. Với mức này, du học sinh có thể yên tâm học tập mà không bị chi phối bởi sự mất giá của đồng tiền hay do sinh hoạt phí chuyển muộn. 

Vậy còn với các sinh viên đi học theo diện tự túc thì sao? Liệu họ có thể vừa học, vừa làm nếu và không có bất kỳ sự hỗ trợ nào từ phía gia đình? Xin thưa với các bạn rằng điều này là rất khó nếu không muốn nói là không tưởng. Không ai có thể hoàn thành giấc mộng du học nếu không có sự giúp đỡ từ phía gia đình, nhất là tiền đóng học phí (trung bình khoảng 18.000/năm cho bậc thạc sĩ và 12.000/năm cho bậc đại học).   

Tất nhiên là vẫn có nhiều du học sinh có thể tự trang trải sinh hoạt hàng tháng cho mình mà không có sự chi viện của gia đình bằng cách tăng giờ làm hay số ngày đi làm. Nhưng đây cũng là con dao 2 lưỡi vì chương trình học cũng khá nặng với 4 môn bắt buộc mỗi học kỳ, vì vậy bạn nên cân đối giữa thời gian làm và học để đảm bảo sức khỏe.

Sách cũ, giá rẻ, chất lượng tốt, tại sao không? 

   
Nỗi lo về giá cả sách học.  

Sách học là một trong những vấn đề được các du học sinh quan tâm hàng đầu vào mỗi kỳ học mới, đặc biệt là với những tân sinh viên bắt đầu tiếp xúc với một môi trường học tập nước ngoài như Úc.  

Với mỗi môn học, sinh viên được phát cho một quyển sách tóm tắt nội dung (lecture note ) do bộ môn hay khoa biên soạn. Nhưng để hiểu sâu thì bạn không thể chỉ đọc mỗi quyển sách đó vì có rất nhiều vấn đề cần nghiên cứu chỉ được trình bày một cách tổng quát và sinh viên được yêu cầu phải tự tìm sách để đọc. Do đó, sách giáo khoa và tham khảo là rất cần thiết đối với mỗi sinh viên.  

 Tuy nhiên, giá sách ở Úc khá đắt đỏ, trung bình từ vài chục đến vài trăm đô la Úc (AUD) một quyển. Trong khi đó, sinh viên lại phải học khá nhiều môn trong mỗi học kỳ nên số tiền phải bỏ ra để mua sách mới là không hề nhỏ chút nào.  

 Có thể bạn sẽ đặt ra câu hỏi: thế còn sách photo thì sao? Việc photo các loại sách ở Việt Nam có thể được thực hiện một cách rất dễ dàng và nếu có dịp dạo qua những cửa hàng photo copy ở trước cổng các trường đại học, cao đẳng hoặc trung cấp thì bạn có thể nhìn thấy sách photo được bày bán nhan nhản với giá rẻ hơn rất nhiều so với sách mới. Điều này thật có lợi cho sinh viên vì họ có thể mua tài liệu học giá rẻ với chất lượng giấy và mực in khá tốt. Tuy nhiên, nó lại tiếp tay cho việc vi phạm bản quyền tác phẩm kể từ khi Việt Nam gia nhập vào công ước Berne vào tháng 10/2004.  

 Ở Úc, việc sao chép nguyên văn một tác phẩm mà không có giấy phép của người hay giới có bản quyền là vi phạm pháp luật. Chính vì vậy, bạn không thể photo toàn bộ một quyển sách, trừ phi là đến các dịch vụ photo 'chui' nếu như bạn sẵn sàng chấp nhận một án lệnh nghiêm khắc khi bị phát hiện. Hơn nữa, giá sách photo ở Úc cũng không hề rẻ. Hãy thử làm một phép tính đơn giản như sau: với mỗi trang photo, bạn phải trả từ 10 cent-15 cent (1 AUD = 100 cent) nếu sử dụng dịch vụ ở trường học, hoặc 5 cent-10 cent nếu photo 'chui'. Như vậy, nếu một quyển sách trung bình dày vài trăm trang thì số tiền bạn phải chi cho việc photo cũng khá nhiều. Đó là còn chưa kể đến chuyện bị các giáo sư khiển trách vì họ không hài lòng khi nhìn thấy sinh viên sử dụng một quyển sách photo 100%!  

 
Sách thư viện: không đáp ứng đủ nhu cầu.  


Số lượng sách giáo khoa ở thư viện của mỗi trường đại học thường không đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng của sinh viên. Chính vì vậy mà chỉ những sinh viên nào nhanh chân mới có thể mượn được, còn những người đến sau thì đành ngậm ngùi ra về tay không. Bên cạnh đó, thời hạn cho mượn của thư viện cũng khá ngắn – có khi giáo sư của bạn yêu cầu thư viện chỉ cho sinh viên tham khảo những tài liệu hiếm tại chỗ mà thôi. Thông thường, sách ở thư viện được chia ra làm hai loại: mượn dài hạn (long-term loan) với thời gian là một vài tháng và mượn ngắn hạn (short-term loan) với thời gian chỉ một vài tuần. Như vậy, cho dù du học sinh có mượn được sách dài hạn hay ngắn hạn thì cũng không đáp ứng được nhu cầu về sách học trong suốt một kỳ học kéo dài 4 tháng ở Úc. Nếu bạn mượn sách ngay từ đầu kỳ học thì có thể đến gần mùa thi bạn đã phải trả nó cho thư viện vì thời hạn được mượn đã hết mà lại không gia hạn được bởi có rất nhiều sinh viên khác cũng có nhu cầu mượn sách. Còn nếu bạn chậm chân hơn thì có thể phải đợi đến giữa kỳ mới có được trong tay quyển sách mình cần. Như vậy, việc học sẽ bị trì hoãn.  

 Bên cạnh đó, ngay cả khi bạn có nhu cầu và đã 'đặt hàng' quyển sách mình cần trên hệ thống mượn sách qua mạng của thư viện thì có thể bạn vẫn không mượn được nó (nhất là vào mùa thi), mặc dù đã đến hạn phải trả của người mượn trước. Tệ hơn nữa là không ít người đã cố tình giữ sách thư viện cho đến hết kỳ thi và sẵn sàng bỏ ra 15 AUD- 20AUD để nộp phạt cho việc chậm trả sách. Điều này đã khiến người đến sau gặp khá nhiều khó khăn trong việc mượn tài liệu học.  

 Bạn cũng có thể mượn sách từ thư viện của các trường đại học khác. Nhưng điều này đôi khi cũng khó thực hiện được vì nhu cầu về sách của chính những sinh viên đang theo học tại các trường đó cũng là rất lớn.  

 Ngoài ra, không ít sinh viên đã đánh dấu, gạch chân, viết chú thích vào sách … với đủ thứ tiếng và màu sắc. Việc làm thiếu ý thức này đã biến quyển sách vốn sạch đẹp trở nên cáu bẩn chả khác gì tập giấy nháp và khiến cho những người mượn sau không thể đọc nổi chứ chưa nói gì đến việc học nổi. Bản thân người viết cũng đã từng rất bất bình khi gặp phải những trường hợp như vậy. Tuy nhiên, một khi đã chọn cách mượn sách để học thì sinh viên đành phải chấp nhận 'sống chung với lũ' !  

 E-book: gọn nhẹ nhưng không tiện dụng.

  Kết quả hình ảnh cho Ebook AustraliaĐa số các trường đại học, cao đẳng và trung cấp của Úc đều có các loại E-book (sách điện tử) hoặc tạp chí, bài báo điện tử khá phong phú được lưu giữ trong thư viện của trường. Một số trường đại học như RMIT, Monash, Victoria, Melbourne … còn mua quyền sử dụng các website có cung cấp những E-book hữu ích phục vụ cho từng ngành học cụ thể.  

 Để sử dụng E-book, bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản sinh viên của mình, tiến hành tìm kiếm và đọc trực tuyến, hoặc mượn những E-book trong dạng CD, DVD để học.  

 Ưu điểm của E-book là tính gọn nhẹ và dễ mang theo với số lượng lớn. Bạn có thể vào đọc bất cứ chỗ nào có máy tính hoặc máy tính nối mạng. Tuy nhiên, không phải môn học nào cũng có E-book và việc đọc sách trên mạng cũng có những bất tiện nhất định, nhất là đối với những quyển sách dày, vì nó có thể gây ra hiện tượng nhức mỏi mắt, thậm chí là đau đầu, mất tập trung cho người đọc. Bên cạnh đó, tâm lý sinh viên khi đọc sách là thường muốn nghiền ngẫm, suy nghĩ và đôi khi viết chú thích hoặc đánh dấu lại những phần chưa hiểu rõ để còn hỏi thầy cô, bạn bè. Những sinh viên có thói quen nằm trên giường đọc sách hoặc tranh thủ đọc vào những lúc đi trên tàu, xe bus, xe điện (tram) cũng không mấy thích thú với E-book. Hơn thế nữa, việc máy tính hoặc mạng Internet nhà bạn bị trục trặc đột xuất cũng có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định đến học tập, nếu như bạn sử dụng sách điện tử. Vì vậy, với sinh viên thì E-book cũng không phải là lựa chọn đầu tiên để phục vụ cho việc học tập.  

 Những hạn chế của các hình thức mua sách mới và mượn sách như trên là lý do khiến việc mua sách cũ đã trở nên phổ biến trong giới sinh viên. Vậy địa điểm nào thường được các du học sinh Việt tìm đến mua sách cũ?  

 

Mua sách cũ trong trường học.   

Bảng tin (notice board) của trường là nơi không chỉ sách vở mà hàng trăm thứ vật dụng khác trong cuộc sống hàng ngày cũng được rao bán. Những quyển sách đã qua sử dụng được người chủ trước có ý thức giữ gìn cẩn thận để bán lại cho được giá nên thường còn khá mới và sạch sẽ. Bên cạnh đó, vì sách do sinh viên khóa trước bán lại cho sinh viên khóa sau nên thường là phiên bản mới nhất hoặc ít ra là không quá cũ, tức là nội dung đã được cập nhật những thay đổi về tri thức của môn học cụ thể. Giá cả của kiểu mua bán trực tiếp này cũng thường rẻ hơn giá mua ngoài hiệu sách cũ. Hơn nữa, đôi khi người mua còn được người bán ‘tặng’ lại cho quyển vở ghi chép bài học ở kỳ trước và toàn bộ những tài liệu khác có liên quan đến môn học như: tiểu luận, đáp án của các dạng bài tập hoặc câu hỏi thi giữa kỳ và cuối kỳ... để tham khảo thêm.  

 Hiệu sách cũ của trường là nơi cung cấp sách đã qua sử dụng với giá cả tương đối 'mềm'. Sách ở đây cũng không có nhiều vết đánh dấu hoặc bôi bẩn vì chúng đã được kiểm tra kỹ trước khi bày bán.  

 Du học sinh ở Melbourne thường tìm đến một hiệu sách cũ trên đường Swanton, nằm đối diện với phố Tàu (China town). Đây là một cửa hàng chuyên bán các loại sách giáo khoa và tham khảo đa dạng , từ trung học, đại học tới cao học. Tuy có tiếng là cửa hàng sách cũ nhưng sách lại chủ yếu là mới hoàn toàn, được giảm giá từ 10% đến 30% vì chúng được lấy từ nguồn sách thừa (remainder) của các nhà xuất bản. Số lượng của mỗi loại sách cũng nhiều hơn, đáp ứng được phần lớn nhu cầu của sinh viên.  

 Tuy nhiên, giá sách ở đây này thường cao hơn so với hiệu sách cũ của trường vì chủ cửa hàng phải chịu mọi chi phí cao hơn về địa điểm, nhân công, điện, nước … Mặc dù vậy, nếu bạn muốn được sở hữu một quyển sách mới với giá thấp thì cũng có thể cân nhắc để mua vì sau một thời gian sử dụng, bạn có thể bán nó lại cho chính cửa hàng đó hoặc cho những sinh viên khóa sau.  

 Một số du học sinh còn rủ nhau đi đến những trường đại học khác để mua sách cũ. Tuy nhiên, mỗi trường có thể sử dụng một sách giáo khoa khác nhau cho một môn học cụ thể nên việc tìm mua được đúng sách mình cần đôi khi cũng gặp nhiều khó khăn.  

 Internet – nguồn thông tin sách cũ phong phú.

  Một cách tìm sách cũ khá hữu hiệu khác là qua mạng Internet. Với du học sinh ở Melbourne thì trang web của hội MOVSA (Melbourne Overseas Vietnamese Student Association) là một địa chỉ quen thuộc để vào tìm mua sách cũ. Việc tìm mua được đúng loại sách mình cần cũng trở nên dễ dàng hơn với những sinh viên cùng trường và cùng khoá.  

 Ngoài ra, Ebay là một mạng mua bán online các loại mặt hàng đa dạng, trong đó có sách cũ. Chỉ cần bỏ ra chút thời gian là bạn có thể tìm được những quyển sách mình cần, đôi khi còn mới 100%. Thông thường, giá sách trên Ebay thường rẻ hơn các hiệu sách vì thực chất đây là hình thức thương mại điện tử (e-commerce), bán hàng trực tuyến nên giá cả cũng thấp hơn. Bạn cũng cần có chút kiến thức về đấu giá để có thể đặt giá (bid) thắng các đối thủ khác. Tuy nhiên, mua hàng qua mạng cũng ẩn chứa những rủi ro nhất định. Đó là việc người mua không thể kiểm tra chất lượng mặt hàng trước khi nhận được nó và việc trả tiền qua mạng cho người bán bằng thẻ tín dụng đôi khi cũng không an toàn nếu bị tấn công bởi tin tặc (hacker). Tuy vậy, nếu bạn là người đã có kinh nghiệm mua bán trên mạng thì việc mua sách qua Ebay cũng chỉ là chuyện 'nhỏ như con thỏ' mà thôi!  

 Kết.  

Việc sử dụng sách cũ không chỉ là sự tiếp nối kiến thức của thế hệ sinh viên sau với thế hệ trước mà nó còn thể hiện sự biết lo toan, có kế hoạch chi tiêu cho cuộc sống của du học sinh. Hơn thế nữa, bạn cũng sẽ biết nâng niu và trân trọng hơn những quyển sách cũ vì giá trị thực của nó không phải nằm ở cái vỏ mới.

 Tín Dụng Học Tập  

Tín dụng du học – hình thức hỗ trợ tài chính

 Kết quả hình ảnh cho ATM Australia

Cách đây một vài năm, chương trình tín dụng cho sinh viên đã được triển khai và thực hiện ở một số địa phương trong nước. Đối tượng để cho vay là những sinh viên có hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn đang theo học ở các trường trung cấp, cao đẳng và đại học ở Việt Nam. Hiện nay, hình thức này không chỉ được áp dụng với sinh viên trong nước mà nó còn được mở rộng ra nước ngoài.

 

Tín dụng du học đáp ứng được nhu cầu của các gia đình tuy chưa có đủ nguồn tài chính cần thiết nhưng vẫn muốn cho con em mình đi du học. Hơn thế nữa, việc trả gốc và lãi vay thường diễn ra trong một thời gian khá dài (10 năm) tùy theo hợp đồng tín dụng nên số tiền phải trả hàng tháng/quý cho ngân hàng cũng nằm trong khả năng của nhiều gia đình. Ngoài ra, tâm lý hy vọng vào một tương lai tươi sáng của con cái sau khi du học về để trả hết khoản nợ cũng là một nguyên nhân khác khiến các bậc cha, mẹ lựa chọn hình thức này. Về phía các ngân hàng, đây là một khoản tiền cho vay dài hạn mang lại lợi nhuận cao và tận dụng được nguồn vốn nhàn rỗi của doanh nghiệp. Sự gặp nhau giữa cung và cầu đã khiến cho hình thức tín dụng du học ngày càng trở nên phổ biến. 

Những ngân hàng có cung cấp dịch vụ này bao gồm: Thương mại Cổ phần Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), Thương Mại Cổ phần Á Châu (ACB), Techcombank, Sacombank … Trong đó, hầu hết các ngân hàng đều có thể cho vay với số tiền lên đến 100% học phí và sinh hoạt phí. Một số ngân hàng như Techcombank thì chỉ cho vay tối đa 70% tổng chi phí của khóa học, phần còn lại (30%) gia đình sẽ phải tự trang trải.

 Thủ tục, quy trình của tín dụng du học.

 Các ngân hàng hoặc tổ chức cung cấp dịch vụ tín dụng du học sẽ đưa ra điều kiện để được vay vốn đối với cha mẹ và những học sinh sinh viên có ý định đi học nước ngoài.

 Với học sinh sinh viên thì ngân hàng yêu cầu phải có thư mời học của một trường ở nước ngoài và các em cũng đang làm thủ tục du học.

 

Về phía gia đình, ngân hàng yêu cầu phải có tài sản thế chấp, cầm cố hoặc bảo lãnh tài sản để đảm bảo nợ vay, bao gồm: động sản, bất động sản, các loại giấy tờ có giá như sổ tiết kiệm, cổ phiếu, trái phiếu … thuộc quyền sở hữu của cha, mẹ các em hoặc của bên thứ ba bảo lãnh. Ngoài ra, gia đình phải có đủ khả năng trả nợ cho ngân hàng trong suốt thời gian vay và khả năng này được xác định dựa trên các khoản thu nhập ổn định hàng tháng.

 Để được vay vốn, khách hàng cần chuẩn bị một số giấy tờ về tài chính như: giấy đề nghị vay vốn kiêm phương án trả nợ theo mẫu, các giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo cho vay, giấy chứng minh thu nhập hàng tháng của người vay và thông báo học phí, sinh hoạt phí từ cơ sở giáo dục nước ngoài. Sau khi định giá tài sản thế chấp có giá trị phù hợp với số tiền vay của khách hàng, ngân hàng sẽ hoàn tất thủ tục cho vay và tiến hành giải ngân cho trường học ở nước ngoài theo yêu cầu của gia đình. Lúc này, các em đã có thể hoàn thiện bộ hồ sơ xin visa để chờ ngày lên đường du học. Cha mẹ các em sẽ bắt đầu trả gốc và lãi cho ngân hàng từng kỳ theo hợp đồng đã thỏa thuận giữa hai bên.

 
Lợi ích của tín dụng du học.
 

Thứ nhất, đối tượng cho vay du học được mở rộng. Nó không chỉ hướng tới nhóm khách hàng thường xuyên là các bậc cha mẹ mà còn có mục tiêu khai thác nhóm khách hàng tiềm năng như vợ chồng, anh chị em, người đỡ đầu, người giám hộ hay người trực tiếp tham gia khóa học ở nước ngoài. Sự đa dạng hóa đối tượng cho vay đã tạo điều kiện thuận lợi cho những người tuy còn hạn chế về khả năng tài chính nhưng vẫn muốn cho người thân của mình đi du học. 

Thứ hai, thủ tục cho vay du học khá đơn giản và thuận tiện. Bên cạnh đó thì hạn mức, lãi suất và thời hạn cho vay rất linh hoạt, phù hợp với nhu cầu cụ thể cũng như khả năng trả nợ của từng khách hàng. Ví dụ như ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội có thể cho vay từ 60% tới 95% giá trị tài sản đảm bảo của khách hàng. Trong đó, hạn mức cho vay sẽ là 60% giá trị tài sản nếu như khách hàng có vật thế chấp là động sản; 70% giá trị tài sản nếu vật thế chấp là bất động sản; 90%-95% giá trị tài sản nếu tài sản đảm bảo là giấy tờ có giá. Hơn nữa, loại tiền cho vay có thể là VND hoặc các loại ngoại tệ theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mà khách hàng yêu cầu để nộp học phí cho người thân của mình. 

Thứ ba, khi tham gia vào hình thức tín dụng du học thì cha, mẹ, người thân và những người có ý định đi học nước ngoài sẽ nhận được sự tư vấn miễn phí về các thủ tục liên quan đến hồ sơ du học và vay tiền. Ngoài ra, khách hàng còn được cung cấp các dịch vụ hỗ trợ du học khác như chứng minh tài chính hoặc thanh toán học phí và sinh hoạt phí tại các nước trên thế giới với thủ tục nhanh chóng và chi phí thấp.

  Tác động của tín dụng du học. 

Nhìn chung, tín dụng du học có tác động khá tích cực tới những du học sinh lựa chọn nó làm nguồn đảm bảo về mặt tài chính. Phần lớn họ có hoài bão, ý chí học tập nhưng điều kiện kinh tế gia đình lại không đủ để trang trải chi phí cho một khóa học ở nước ngoài. Do đó, việc vay tiền đi học đã góp phần khuyến khích, tạo ra động cơ tốt cho họ sống và học tập hiệu quả hơn vì luôn có một khoản nợ ‘treo’ lơ lửng trên đầu. Khi kết thúc khóa học, những sinh viên này cũng có ý thức cầu tiến trong công việc bởi số tiền vay ngân hàng và lãi suất dài hạn không phải là nhỏ.

 Tuy nhiên, tín dụng du học cũng có thể trở thành con dao hai lưỡi nếu như du học sinh thiếu bản lĩnh hoặc mục đích đi học nước ngoài là chỉ để cho bằng chúng bạn và theo mốt ‘thời thượng’. Với những trường hợp này, việc ăn chơi, a dua để chứng tỏ sự ‘sành điệu’ đôi khi lại được coi trọng hơn việc học và thi lại cũng là 'chuyện thường ngày ở huyện’! Đây là một điều rất nguy hiểm vì nếu sinh viên quốc tế không đáp ứng được yêu cầu về học tập của Bộ Di Trú Úc thì có thể dẫn tới việc visa bị hủy bỏ. Đó là còn chưa kể đến sự tốn kém về mặt tài chính, đặc biệt là với những người vay tiền để đi học.

 Thông thường, các ngân hàng đưa ra mức lãi suất cho vay khá cao đối với VND, 0,85%-1%/tháng; đối với ngoại tệ là 4%-5%/năm hoặc được tính trên cơ sở lãi suất liên ngân hàng Singapore - SIBOR 12 tháng cộng với biên độ dao động (2%-4%/năm). Vì vậy, việc thi lại nhiều lần (với mỗi môn thi trượt du học sinh phải đóng hơn 2000 AUD) đã đặt thêm gánh nặng nợ nần cho cha, mẹ, người thân và ảnh hưởng tới khả năng trả nợ trong tương lai của chính những sinh viên đó.

 Ngoài ra, một số du học sinh khác lại quá lo lắng về việc trả nợ nên đã đi làm thêm khá nhiều. Việc lao động quá mức quy định của Bộ Di Trú Úc (20h/tuần) nếu bị phát hiện cũng có thể dẫn tới visa sinh viên bị hủy bỏ. Hơn nữa, sự mất tập trung học tập do đi làm nhiều cũng lại là nguyên nhân dẫn đến cái vòng luẩn quẩn: thi lại – nợ nần – làm thêm nhiều – thi lại. Như vậy, thay vì trả bớt được nợ thì số nợ ngân hàng lại càng tăng thêm.  

 Chương trình hỗ trợ tài chính của chính phủ Úc dành cho người đi học

 

Description: http://trangvietanh.com/images/stories/thongtinduhoc/camnangduhoc/dhuc-tc.jpgCác hình thức hỗ trợ tài chính của chính phủ Úc  

Hiện nay, chính phủ Úc đang có nhiều hình thức hỗ trợ tài chính nhằm giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi cho người đi học. Ngoài việc họ được cho vay để đóng học phí như chương trình HELP hay được miễn học phí ở một số ngành, chính phủ còn trợ cấp một khoản tiền để chi tiêu cho cuộc sống hàng ngày. Có 3 loại hình thức hỗ trợ: Austudy là chương trình dành cho những người trên 25 tuổi; Youth Allowance (trợ cấp Thanh Thiếu Niên) dành cho những người từ 16-24 tuổi và Abstudy chỉ dành cho những người thổ dân Úc và không phân biệt tuổi tác. Những chương trình này chủ yếu giúp đỡ về mặt tài chính cho những sinh viên theo học toàn thời gian (full time) một khóa học hay những người đang học nghề toàn thời gian. Mỗi một hình thức có mức tiền trợ cấp khác nhau. Nhìn chung, chúng đều tùy thuộc vào mức thu nhập (income) và tài sản (assets) của người xin trợ cấp và những người trong gia đình có liên quan như người vợ/chồng hay bố mẹ. Để nhận được sự giúp đỡ này, bạn phải là một công dân Úc, hay người đã có thường trú tại Úc trên 2 năm (104 tuần) hoặc cũng có thể là một công dân New Zealand đang theo học tại Úc. Ngoài ra bạn còn phải theo học một khóa học toàn thời gian hoặc đang trong quá trình vừa học vừa làm nghề.

 
Để được trợ cấp thì cần những thủ tục gì?

 

Centrelink hay gửi qua mạng Internet sau khi đã điền đơn đầy đủ. Gửi qua mạng được xem là cách nhanh nhất vì tiết kiệm được thời gian. Tuy nhiên, bạn cần soát lại kỹ trước khi thực hiện lệnh gửi. Tiếp theo, bạn sẽ được hẹn đến phỏng vấn. Khi tới phỏng vấn bạn phải mang đủ giấy tờ hợp lệ chứng minh bạn đủ tiêu chuẩn để được hưởng trợ cấp của chính phủ. Khách hàng phải trình ít nhất là bản gốc giấy khai sinh tại Úc hoặc hộ chiếu có visa định cư hợp lệ hoặc giấy chứng nhận nhập tịch Úc. Những tài liệu trên sẽ không được tính vào ‘số điểm’ phải có để được khoản tiền trợ cấp hay dịch vụ. Ngoài ra bạn cần phải cung cấp một số giấy tờ được chấp nhận để lấy số điểm từ 100 trở lên như bằng lái xe (40 điểm), bản báo cáo tài chính cá nhân (bank statement) (40 điểm), thẻ sinh viên (20 điểm), giấy đăng ký ôtô (20 điểm)… Lúc đó, bạn sẽ được nhận trợ cấp. Muốn biết chi tiết hơn, trong trang web có một văn bản dưới dạng pdf ghi rõ những tài liệu nào bạn cần nộp cho Centrelink, đồng thời nêu số điểm của từng loại giấy tờ.

 
Những ích lợi từ phụ cấp

  

Khi được nhận phụ cấp, người đi học sẽ được hưởng một số quyền lợi để giúp họ đủ chi trả cho cuộc sống của mình trong thời gian đi học. Tiền trợ cấp được trả hai tuần một lần và chuyển vào tài khoản cá nhân. Thông thường, người xin trợ cấp được lựa chọn ngày nhận tiền (hay còn gọi là ngày lĩnh trợ cấp). Trong trường hợp khó khăn về tài chính, Centrelink có thể thu xếp để người đi học được nhận tiền sớm hơn hai tuần. Số tiền này được trả dần và không bị tính lãi. Tiền trợ cấp được tính dựa trên bốn yếu tố. Thứ nhất, thu nhập và tài sản của người xin trợ cấp phải dưới mức quy định. Tình trạng hôn nhân là yếu tố thứ hai quyết định số tiền họ được lĩnh. Con cái cũng đóng một phần khá quan trọng vào việc hưởng tiền trợ cấp. Ví dụ nếu như bạn ‘ăn’ trợ cấp Thanh Thiếu Niên, lập gia đình nhưng chưa có con thì chỉ được lĩnh 348.10 đô la Úc cho hai tuần nhưng nếu có con thì bạn lại được hưởng 382.20 đô la Úc. Yếu tố cuối cùng là bạn phải là sinh viên được nhận sự hỗ trợ tài chính lâu dài từ chính phủ (a long-term income support student). Thẻ Y Tế (Health Care Card) giúp bạn có thể tiết kiệm được tiền mua thuốc theo đơn của bác sỹ hoặc được giảm giá một số dịch vụ khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, nộp tiền điện… Bạn sẽ được hưởng phụ cấp thuê nhà (Rent assistance) nếu thuê nhà tư nhân theo giá cả thị trường. Tuy nhiên trong trường hợp bạn nhận trợ cấp Austudy hay ở nhà riêng, hoặc đang ở với bố mẹ thì đương nhiên bạn sẽ không được nhận khoản tiền trợ cấp này. Bạn cần phải chứng minh việc trả tiền thuê nhà của mình bằng hợp đồng vẫn còn hiệu lực. Phụ cấp thuốc men (Pharmaceutical Allowance) giúp bạn giảm chi phí thuốc men theo đơn kê của bác sỹ, nhưng những loại thuốc này phải nằm trong Danh mục Thuốc men Phụ cấp(Pharmaceutical Benefits Scheme). Ngoài ra, bạn có thể được hỗ trợ tiền đi lại (Fares Allowance) dành cho hai chuyến thăm nhà hàng năm trong trường hợp bạn học xa nhà. Phụ cấp này cũng có thể dành cho vợ/ chồng hay con cái, bố hoặc mẹ.

 
Đòi hỏi tinh thần tự giác cao

  

Thông thường, khi có bất cứ một thay đổi gì như địa chỉ nơi ở, ngừng không đi học, đi làm thêm có thu nhập… bạn phải có trách nhiệm thông báo ngay cho Centrelink trong vòng 14 ngày để khẳng định số tiền đang nhận được có còn hợp lệ hay không. Trong thời gian nhận trợ cấp, nếu bạn hay vợ/chồng đi làm, bạn cần phải thông báo ngay cho Centrelink biết. Centrelink sẽ gửi một bức thư yêu cầu bạn (hay những người liên quan như vợ/chồng, bố mẹ) phải báo cáo số tiền kiếm được trong một khoảng thời gian nhất định. Cứ hai tuần một lần, bạn phải nộp bảng thông báo lương (pay slip) cho Centrelink. Tiền trợ cấp của bạn chỉ được trả khi Centrelink có được bảng thông báo lương.Trong trường hợp vi phạm, bạn có thể sẽ phải hoàn trả một phần hay toàn bộ tiền trợ cấp. Bài viết này nhằm mục đích đưa thông tin chung tới người đọc. Muốn biết thêm chi tiết về các chương trình hỗ trợ tài chính cho người đi học, bạn hãy liên hệ trực tiếp với Centrelink gần nhất hay truy cập vào website của Centrelink theo địa chỉ http://www.centrelink.gov.au/. Trong trường hợp cần người phiên dịch, Centrelink cũng sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của bạn.

 

Chọn ngành du học dựa theo thị trường lao động Úc

 Kết quả hình ảnh cho việc làm Australia

Những băn khoăn khi chọn nghề
  
Chuẩn bị đi du học, Hòa đứng giữa những đắn đo về học ngành gì làm nghề gì cho tương lai. Ước mơ của Hòa như bao bạn trẻ khác là có thể trở thành một nhà kinh doanh giỏi vì vậy Hòa muốn theo học ngành Thương Mại (business). Tuy nhiên, gia đình lại khuyên Hòa đi du học về các ngành kỹ thuật với mong muốn Hòa sẽ có nhiểu cơ hội ở lại Úc sống và làm việc sau khi học xong. Hòa hiểu được rằng việc ở lại Úc làm việc là một cơ hội tốt, đảm bảo cho tương lai và con cái của Hòa sau này.

Ở cái tuổi mười tám, Hòa không biết nên theo đuổi sở thích của bản thân hay nghe theo những lời khuyên của người đi trước. Hơn nữa, chọn ngành nào để đảm bảo rằng học xong Hòa sẽ được ở lại. Liệu Hòa còn có lựa chọn nào vừa có thể thực hiện mong muốn của gia đình mà không hy sinh mơ ước của mình không?

 Đi tìm câu trả lời cho vấn đề của các tân du học sinh như Hòa, chúng tôi quyết định tìm hiểu xem những ngành nghề nào tạo cơ hội cho các bạn xin nhập cư và làm việc tại Úc sau khi học xong.

 SOL và MODL là gì? Skilled Occupation List (SOL) và Migration Occupations In Demand List (MODL) là hai danh sách do Bộ Di Trú Úc qui định về các ngành nghề hiện nay thị trường lao động Úc có nhu cầu lớn và cần người nhập cư có tay nghề. Yêu cầu cơ bản đối với người lao động có tay nghề xin nhập cư vào Úc là phải có kinh nghiệm hoặc bằng cấp tương ứng với một trong những ngành nghề trong SOL. Xin lưu ý đây chỉ là một trong những yêu cầu cơ bản chứ không phải là yêu cầu duy nhất để nộp đơn xin định cư. Tùy vào từng ngành nghề mà người nộp đơn sẽ có 40, 50 hay 60 điểm cho bằng cấp và kinh nghiệm của mình.

 Các ngành trong MODL thực chất là những ngành đã có trong SOL nhưng là những ngành mà thị trường Úc khan hiếm lao động hơn. Vì vậy khi ngành nghề của bạn được xét duyệt là ngành trong MODL thì bạn sẽ được nhận điểm thưởng khi nộp hồ sơ xin nhập cư cho mình.

 Ngoài ra SOL còn có các thông tin liên quan như: ASCO code – để tra cứu thông tin về nghành nghề đó trên trang mạng của Cục Thống kê Úc, các cơ quan nào sẽ xét duyệt và công nhận bằng cấp cho từng ngành, và ngành nào sẽ được nộp đơn xin nhập cư theo dạng định cư nào (General Skilled Migration – tay nghề, Employer Nomination Scheme – công ty bảo lãnh làm việc…)

 Những ngành nghề thuộc SOL và MODL

  SOL được chia theo bốn nhóm nghề nghiệp chính theo Tiêu chuẩn Phân loại Nghề nghiệp của nước Úc (ASCO)

 1. Nhóm quản lý và điều hành ( Managers and Administrators)

2. Nhóm chuyên viên ( Professionals)

3. Nhóm trợ lý ( Associate professionals)

4. Nhóm Thợ bậc cao và Thợ lành nghề (Tradespersons and Related Workers)
 

Thông thường để đạt được mức quản lý và điều hành người nộp đơn bắt buộc sẽ phải có kinh nghiệm làm việc tối thiểu do các cơ quan xét duyệt bằng cấp của từng ngành qui định. Nhóm chuyên viên thì phải có bằng đại học và 2 nhóm còn lại thì cần bằng cao đẳng hoặc kinh nghiệm tương ứng.

 Bộ Di Trú Úc luôn có những thay đổi trong hai danh sách này. Bạn có thể vào mạng của Bộ Di Trú để tìm đọc thông tin cập nhập nhất về SOL và MODL .

 Tính chất công việc, yêu cầu về bằng cấp của từng ngành nghề có thể tra cứu trên website của Cục Thống kê Úc (Australian Bureau of Statistics) http://www.abs.gov.au/ . Bạn chỉ cần đánh ASCO Code vào ô tìm kiếm và ấn Enter, bạn sẽ thấy đường dẫn tới ngành nghề mình muốn tìm hiểu.

 
SOL và những ngành du học sinh Việt Nam hay chọn học

 Đầu tiên phải kể đến các ngành kinh doanh như Quản trị Kinh Doanh (Business Administration), Tiếp thị (Marketing), Tài Chính (Finance)… tuy nằm trong SOL nhưng phần lớn là điểm thấp hoặc yêu cầu ở vai trò quản lý cần có kinh nghiệm làm việc. Nói cách khác những nghề này bạn phải kiếm được việc làm trước khi có thể xin nhập cư. Vì vậy, nhóm ngành này được đánh giá là sẽ ít có cơ hội ở lại làm việc hay xin nhập cư đối với du học sinh. Riêng đối với ngành Kế Toán (Accounting) vì nằm trong MODL nên sinh viên tốt nghiệp có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm hơn và do có thêm điểm thưởng nên việc xin nhập cư cũng thuận lợi hơn.

 Các ngành kỹ thuật hay chuyên viên máy tính do thị trường lao động đang khan hiếm nên điểm cao hơn. Đặc biệt là các chuyên viên máy tính về lập trình mạng và an ninh mạng đang rất cần tại Úc.

 Ngoài ra, các chương trình học nghề ngắn hạn về cắt tóc, nấu ăn, làm bánh hay y tá với khóa học ngắn, thường là học cao đẳng và TAFE, cũng được du học sinh quan tâm nhiều. Các khóa học này cần đầu tư về tiền bạc cũng như thời gian ít hơn và khi học xong các bạn có thể tìm được việc làm dễ dàng hơn. Nhiều du học sinh chọn học các ngành này với mục đích ở lại trước rồi tiếp tục theo đuổi sở thích nghề nghiệp của mình khi đã ổn định tại Úc.

 SOL và thị trường lao động Việt Nam.

 Việc Việt Nam gia nhập WTO vào cuối năm 2006 khiến cho nhu cầu tìm lao động có trình độ chuyên môn và nghiệp vụ cao tăng mạnh. Theo tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Viện trưởng Viện Khoa học lao động và xã hội, trả lời phỏng vấn trên báo Thanh Niên, những ngành sau được đánh giá sẽ cần một lượng lao động lớn trong tương lai là:

 - Các ngành công nghệ cao: công nghệ tin học, viễn thông, tự động hóa, công nghệ sinh học…

 - Các ngành dịch vụ kinh tế: kế toán, tiếp thị, kiểm toán, tài chính ngân hàng, quảng cáo, bảo hiểm…

 - Các ngành nghề sản xuất cần thợ có tay nghề cao: kỹ sư cơ khí, thợ hàn bậc cao, công nhân vận hành thiết bị tự động hóa, thợ sửa chữa và lắp ráp ô tô, kỹ thuật viên đồ họa thiết kế mẫu mã và tạo dáng công nghiệp, thợ sửa chữa lắp ráp thiết bị điện tử và điện lạnh.

 - Các ngành dịch vụ, du lịch: lao động có nghiệp vụ nhà hàng, khách sạn…

 Nhìn chung, thị trường lao động Việt Nam và thị trường lao động Úc cũng có điểm chung là cần lao động có tay nghề và chuyên môn cao. Rất nhiều ngành nghề trong SOL cũng phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động Việt Nam. Vì vậy, du học sinh chọn ngành học trong SOL đều có cơ hội phát triển tại Việt Nam và Úc.

 Du học sinh Việt Nam nghĩ gì về SOL

 Đối với đại đa số sinh viên chuẩn bị đi du học thì SOL và MODL là hai khái niệm lạ vì việc lựa chọn nghề nghiệp phụ thuộc vào sở thích cá nhân nhiều hơn. Thêm vào đó, không có nhiều thông tin về việc làm sau khi tốt nghiệp cũng như chính sách của Úc về nhập cư chưa được biết tới rộng rãi trong nước. Xu hướng gần đây cho thấy số bạn tìm hiểu và chọn lựa ngành đi du học với mục đích tìm kiếm cơ hội ở lại làm việc sau khi hoàn thành khóa học tăng dần.

 Các bạn có thể trao đổi nhiều hơn về PR tại diễn đàn GUVSA mục Thông Tin Du Học để hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

 Du học sinh đã và đang du học quan tâm nhiều hơn đến SOL so với số chuẩn bị du học vì nó gắn liền với cơ hội việc làm và sinh sống tại Úc sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên với nhiều trường hợp thì do tìm hiểu muộn nên không có chọn lựa là ở lại hay đi về vì ngành các bạn đang học và đã học không nằm trong SOL hoặc điểm quá thấp không đủ tổng điểm để nộp hồ sơ xin nhập cư. Nên biết là phần lớn các công ty của Úc chỉ nhận người có thường trú hoặc đã có thị thực cho phép làm việc tại Úc (working visa).

 Tất nhiên, đối với du học sinh việc học ngành mình say mê và yêu thích vẫn được đặt lên hàng đầu vì đó là điều kiện tất yếu để thành công trong nghề nghiệp tương lai của mình.

 
Chọn ngành du học trong SOL nên hay không nên?

 Không có sự chuẩn bị nào là hoàn hảo cả. Ngay cả khi đã chọn ngành học với mục đích xin ở lại và làm việc tại Úc thì kết quả nhiều khi cũng không như mong đợi.

 Ngay trước khi vào đại học Phương đã định hướng rằng mình sẽ ở lại làm việc tại Úc sau khi hoàn thành khóa học. Phương tìm hiểu SOL và chọn ngành Quản lý nhân sự (Human Resource) với 60 điểm và ngành này cũng phù hợp với sở thích của bạn. Tuy nhiên đến giữa năm thứ hai, Phương mới biết rằng để được cơ quan xét duyệt bằng cấp chỉ công nhận nghề nghiệp của mình với bằng tốt nghiệp đại học và tối thiểu 4 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành. Như vậy, dù đã chọn ngành trong SOL, cơ hội xin PR hay tìm việc làm đều rất mong manh. Tốt nghiệp xong, cũng băn khoăn nhiều giữa việc học lên cao học hay trở về Việt Nam, Phương quyết định theo phương án hai là trở về. Ngành quản lý nhân sự trong nước cũng đang khan hiếm lao động nên may mắn Phương nhanh chóng tìm được việc làm như ý. Không phải là kết cục dự tính ngay từ đầu nhưng do chọn lựa nghề nghiệp phù hợp với sở thích, Phương đạt được thành công trong sự nghiệp của mình.

 Anh Nam thì chọn bước đệm để tiến tới ước mơ nghề nghiệp của mình. Anh quyết đinh theo học công nghệ thông tin không phải do sở thích mà theo anh biết nó nằm trong SOL. Việc này đồng nghĩa là khi ra trường anh sẽ có nhiều cơ hội kiếm việc làm và có thể xin định cư tại Úc hơn. Tiếp theo đó anh sẽ có thể theo học Luật, ngành mà anh say mê. Sau 3 năm học đại học, anh Nam tốt nghiệp và xin nhập cư theo dang tay nghề. Anh xin đi làm tại một công ty tin học và đi học thêm ngành luật. Anh cho biết, anh rất tự hào về quyết định đúng đắn của mình vì ngoài việc có việc làm ổn đinh và vẫn theo đuổi được mơ ước. Công việc anh đang làm còn giúp định hướng cho anh chọn được chuyên ngành về IP (Intellectual Property) cho nghề luật anh đang theo đuổi.

 Hai câu chuyện trên có lẽ là câu trả lời tốt nhất cho việc nên hay không nên chọn ngành mình du học trong SOL. Việc tham khảo và tìm hiểu về ngành nghề cho phép mình làm việc và sinh sống tại Úc là một việc nên làm vì nó cho phép bạn tạo cho mình một cơ hội mở. Mặc dù vậy, nền móng tốt nhất cho sự nghiệp của bạn bắt đầu từ niềm say mê và yêu thích đối với công việc.

  Muốn săn học bổng – chuẩn bị những gì?

Kinh nghiệm – Điều không thể thiếu.

 Muốn xin được học bổng du học dứt khoát bạn phải có điểm tiếng Anh và điểm học ở bậc cao nhất tại Việt Nam. Sau khi đã lo được hai đầu điểm này đẹp rồi thì bạn cũng phải tính đến những yêu cầu khác nữa.

 Nếu bạn đã học xong đại học ở Việt Nam và muốn xin một học bổng Thạc sỹ thì chắc chắn là bạn sẽ phải có dắt lưng ít nhất hai năm kinh nghiệm làm việc. Công việc bạn làm càng liên quan trực tiếp đến ngành bạn đã học và dự tính sẽ học bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Chứng minh được điều này sẽ là một sự thuyết phục lớn với hội đồng xét duyệt học bổng. Có người chỉ đơn giản xin giấy xác nhận của cơ quan nơi mình đã làm hoặc đang làm trong đó có nói rõ vị trí công tác của ứng viên cùng với thời gian công tác kèm theo chữ ký của thủ trưởng cơ quan hoặc người trực tiếp quản lý bạn, tất nhiên là có con dấu cộp vào.

 Nếu bạn đủ tự tin vào những yếu tố khác trong hồ sơ của mình chẳng hạn như bảng điểm và điểm tiếng Anh quá cao rồi thì phần chứng minh số năm kinh nghiệm không cần quá cầu kỳ cũng được, miễn sao có đủ số năm họ yêu cầu và vị trí công tác phù hợp. Còn nếu điểm của bạn chưa được cao, nhất là điểm học đại học là thứ không thể làm lại được nữa, thì phần chứng minh kinh nghiệm này lại chính là 'đất' để cho bạn thể hiện mình tạo ra ấn tượng tốt đẹp khiến những người xét duyệt hồ sơ của bạn không thể không đưa bạn vào tầm ngắm.

 
Phải thể hiện mình thế nào trong hồ sơ?

 Trong các khóa học cấp bằng (degrees) thì học Thạc sỹ (Master) mất ít thời gian nhất, thường là một năm rưỡi hoặc hai năm. Như vậy, chi phí cho một khóa học Master sẽ đỡ tốn kém hơn cả. Ngoài ra đặc trưng của bậc học này là tương đối thực tiễn, mang tính ứng dụng cao chỉ ngoại trừ những chương trình Thạc sỹ Nghiên cứu dành cho những người đi theo con đường nghiên cứu học thuật như một bước đệm cho việc học Tiến sỹ về sau. Còn đâu hầu hết các khóa học Thạc sỹ là coursework với chương trình cập nhật giúp người học, vốn dĩ đã có kinh nghiệm làm việc, tiếp cận và thâu nạp được những kiến thức, phương pháp, tác phong… tân tiến nhất để rồi kết thúc khóa học sẽ quay về cập nhật và áp dụng chúng trong môi trường Việt Nam. Đấy chính là ý nghĩa của các chương trình học bổng phát triển dành cho các nước thuộc thế giới thứ ba. Chương trình học bổng Ausaid từ ít nhất năm năm trở lại đây đã không còn học bổng cho bậc đại học mà chuyển hết qua sau đại học có lẽ cũng vì nguyên nhân này.

 Nếu ý thức được đúng điều này thì trong hồ sơ của mình bạn cần phải nêu bật được tính liên quan giữa những cái bạn đã học, đã làm với những cái bạn đang mong muốn được học để rồi sẽ làm gì sau đó. Tóm lại trong phần giới thiệu kinh nghiệm bản thân bạn phải thuyết phục sao cho ban xét duyệt học bổng thấy rằng bạn đúng là người mà họ đang tìm. Thực tế là nhiều người chỉ có bảng điểm đại học hết sức 'xoàng xĩnh' nhưng nhờ tiếng Anh tốt và kinh nghiệm rạn dày và điều đó được thể hiện qua hồ sơ một cách chuyên nghiệp và ấn tượng nên cuối cùng đã giật được học bổng. Vì tính chất của hầu hết, nếu như không muốn nói là tất cả, các loại học bổng dành cho các nước chậm phát triển là giúp các quốc gia đó phát triển nên thực tế là học bổng sau đại học bao giờ cũng nhiều hơn học bổng đại học, trong đó thì học bổng Master bao giờ cũng là nhiều nhất vì những nguyên nhân đã nói ở trên. Vậy nên chỉ trừ khi bạn đi theo con đường nghiên cứu và học thuật còn thì trong hồ sơ bạn không nên chỉ tập trung vào việc chứng minh mình là người học giỏi nhất, điều ấy là rất khó và ít nhiều không tưởng. Thay vào đó, một cách hợp lý và cũng thiết thực hơn là bạn hãy chứng minh mình là người có khả năng và, nhất là, mình là người phù hợp nhất cho chương trình học bổng này.

 Cho dù bạn có là thủ khoa hay á khoa nhưng trong thâm tâm bạn cũng chưa biết chọn ngành học cụ thể nào hoặc sau đó sẽ làm gì thì cũng rất khó để có thể thuyết phục được hội đồng xét duyệt. Bạn phải biết được, hoặc ít nhất là cũng tỏ ra, là mình thực sự muốn gì trước khi muốn thuyết phục người khác. Tình trạng chung của nhiều sinh viên nhất là những sinh viên thuộc ngành khoa học xã hội là có thể điểm học rất cao nhưng khi cần phải quyết định và lựa chọn lại phân vân, lưỡng lự, thậm chí là hoang mang không biết chọn ngành nào. Có lẽ những người xét học bổng rất 'sợ' trao học bổng cho những người cứ lao vào xin học bổng bằng được cái đã, học gì, làm gì rồi sau đó tính sau. Cho dù có thể đấy là tình trạng không phải là không phổ biến trong giới săn học bổng luôn ôm trong mình tinh thần 'vượt thoát' nhưng có lẽ tốt hơn hết là bạn cũng nên có kế hoặch rõ ràng cho mình. Tất cả chỉ là làm sao cho hồ sơ của bạn thật ấn tượng và thuyết phục.

 Kinh nghiệm làm việc bao nhiêu thì đủ?

 Kết quả hình ảnh cho Job Australia

 

Các chương trình cấp học bổng thạc sỹ thường đòi hỏi ít nhất hai năm kinh nghiệm nhưng cũng có sự linh động nhất định. Nhiều khi chỉ cần là bạn tốt nghiệp được hai năm, điều này căn cứ vào ngày cấp bằng, và có đi làm sau khi tốt nghiệp. Có những bạn ra trường đã lâu nên vấn đề thời gian công tác không phải là nỗi lo. Tuy nhiên cũng xin chớ lầm tưởng là càng có nhiều 'thâm niên công tác' thì càng chắc phần thắng trong tay vì nhiều khi trong công việc thì người phương Tây có những quan niệm khác với người Á Đông về cái gọi là kinh nghiệm. Thường họ sẽ quan tâm nhiều hơn tới công việc bạn đang làm hoặc công việc gần nhất mà bạn từng làm.

 Vậy nên trong hồ sơ của mình bạn nên chú ý nhiều hơn tới những công việc và vị trí công tác đang có hay nắm giữ gần đây nhất thay vì chỉ chăm chút cho một dĩ vãng oanh liệt từ năm năm về trước trừ phi là nó có liên quan mật thiết tới chương trình học bổng và ngành bạn đang xin học nên không thể không nhắc tới. Còn nếu bạn chỉ dồn tâm sức của mình nhằm 'tái hiện' một quá khứ vàng son trong hồ sơ trong khi phần hiện tại thì rất mờ nhạt hoặc quá mù mờ thì rất có thể những người xét duyệt sẽ nghĩ rằng người này đã 'hết thời' rồi. Bao giờ họ cũng muốn dành học bổng cho những ứng viên nhiều hứa hẹn và đầy tiềm năng vì mục đích của họ là giúp bạn 'phát triển' để thông qua đó giúp phát triển đất nước bạn.

 Tóm lại, khi chuẩn bị hồ sơ xin học bổng phần chứng minh kinh nghiệm công tác thì thay vì chỉ trả lời câu hỏi: 'Có bao nhiêu kinh nghiệm?' thì bạn nên quan tâm tới một câu hỏi khác có khi còn quan trọng hơn là: 'Kinh nghiệm như thế nào?' Săn tìm học bổng Úc - điểm tốt nhưng chưa đủ

Học bổng Úc - những con số

Kết quả hình ảnh cho học bổng Australia"Những khiếm khuyết thông tin về học bổng và các cơ hội du học nói chung đang được khắc phục dần dần ở Việt Nam thông qua những hội thảo du học do các sứ quán, cơ quan giáo dục và nhiều đại lý du học trong và ngoài Việt Nam tổ chức. Nhưng quý vị cũng cần phải cẩn thận về vấn đề loạn thông tin và phản tuyên truyền," chị Hạnh, một nhà tư vấn giáo dục đóng tại Hà Nội cảnh báo.

 Trong thời đại Internet và kinh tế thị trường, marketing các xuất học bổng đã và đang trở thành phương tiện chính để các trường đại học của Úc tự hạch toán. Có nhiều trường, điển hình như đại học Central Queensland chẳng hạn, linh hoạt đưa ra những dạng học bổng 50 phần trăm. Nơi khác lại mời chào chế độ miễn phí tiền học nhưng học sinh phải tự lo về ăn ở.

 "Ngay cả nhiều cơ sở trường phổ thông của Úc đã và đang dùng học bổng như một phương pháp tiếp thị để thu hút tuyển lựa học sinh, trường của tôi cũng vậy, điều chúng tôi hy vọng sẽ cuốn hút học sinh, đó là sau khi tốt nghiệp trung học ở chỗ chúng tôi thì sinh viên có hướng vào được đại học ở Úc." Diana, phụ trách tiếp thị một trường phổ thông trung học ở Sydney mô tả một trong những dự án hiện nay của chị ở Việt Nam.

 Để cạnh tranh với các 'cường quốc về học bổng' như Mỹ, Canada, Singapore, Newzealand và Trung Quốc, nước Úc tung ra nhiều dạng học bổng. Hàng năm, Cơ quan Viện trợ Úc (AusAid) dành cho Việt Nam 150 suất học bổng phát triển (Development Scholaship). Những nguồn học bổng khác đến từ các cơ quan khác như Bộ Giáo dục Úc (học bổng Endeavour), Bộ Quốc phòng Úc, Cơ quan Cảnh sát Liên bang Úc, các tổng công ty lớn và các trường đại học và trung học.

 Năm 2005, trong tổng số 5296 du học sinh Việt Nam ở Úc, khoảng ba phần tư đi học theo lối tự trả tiền, còn lại là số lượng du học sinh được hưởng học bổng và các loại đài thọ khác nhau. Về phía nhà nước Việt Nam, được biết những chỉ tiêu học bổng du học đã và đang được đưa về trải đều cho trên 60 tỉnh thành, số lượng bao nhiêu thường tùy thuộc vào được tính toán dựa trên sự cân bằng giới tính, dân số với chính sách động viên tài năng từ các địa phương.

 Vùng sâu vùng xa như Tây nguyên và Tây bắc tất nhiên sẽ được ưu tiên về những chỉ tiêu, tiêu chuẩn tuyển lựa để du học; tất cả thuộc vào chính sách ưu tiên nhiều mặt của chính phủ cho những nơi này, đặc biệt trong những năm gần đây. Những ưu tiên đó được thể hiện trong mức độ điểm học tập chính khóa cuối phổ thông, và đặc biệt là kỹ năng tiếng Anh, cụ thể là điểm IELTS và TOEFL.

 
Thành tích ngoại khóa - điều kiện bổ sung
 

Một lợi thế để giành học bổng là có được những thành tích ngoại khoá trong những năm học phổ thông của mình. Quay lại với sinh viên Trà My, cô nói thêm về một bí quyết để có thể vượt trên những đối tượng khác trong cuộc chạy đua kiếm học bổng: "Không những có thành tích học giỏi mà mình còn tham gia những lĩnh vực [ngoại khoá] khác, tham gia các công tác xã hội hay các hoạt động từ thiện chẳng hạn."

 Bản thân My khi học đại học ở Việt Nam đã tham gia công tác đoàn và dạy các em nhỏ ở làng trẻ em mồ côi SOS ở Hà Nội. Trong số những học sinh được học bổng ở Úc, chúng ta đã nghe những thành tích như 'đoạt giải toán quốc tế', thắng trong cuộc thi 'Đường Lên Đỉnh Olympia' hoặc quán quân của nhiều cuộc thi tiếng Anh ở Việt Nam.

  Cuộc săn tìm học bổng là như vậy, nhưng vẫn chỉ là một phần trong những bước cơ bản của tiến trình du học mà học sinh Việt Nam phải thực hiện. Sáu bước đó là những gì? Trong những kỳ sau, mục 'Đời sống sinh viên' sẽ giới thiệu cùng quý vị và các bạn.

 
Thông tin them

 Học bổng Phát triển của Úc (Australian Development Scholarship) là hình thức hỗ trợ hợp tác phát triển giữa Úc và quốc gia đối tác mà Úc có chương trình viện trợ song phương.

 Phần thưởng Úc về Lãnh đạo (Australian Leadership Awards) cung cấp nền học vấn chất lượng ở Úc cho các lãnh đạo hiện thời và tương lai từ vùng Á châu-Thái bình dương.

 Sinh viên Việt Nam chiếm một phần đáng kể trong diện được cấp 2 loại học bổng này ở Griffith.

  Du học sinh Việt ở Úc sau khi ra trường

Sinh viên có học bổng: trở về nước làm việc.

 Hàng năm, bộ Giáo dục và Đào Tạo Việt Nam tuyển chọn từ 200 đến 300 người để cấp học bổng toàn thời gian hoặc bán thời gian ở nước ngoài. Một trong những tiêu chí để được cấp học bổng Ngân sách này là thí sinh phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc và cam đoan sẽ quay trở về nước làm việc ngay sau khi học xong. Trường hợp người được cử đi học muốn ở lại Úc làm việc và sinh sống thì phải hoàn trả lại toàn bộ kinh phí đào tạo cho Nhà nước. Do đó, những sinh viên du học theo các chương trình của Nhà nước và Bộ Giáo dục Đào tạo thường bị ràng buộc bởi hợp đồng quay trở về cơ quan cũ làm việc nên nhu cầu việc làm cũng ít hơn rất nhiều so với nhóm sinh viên du học tự túc. Tuy nhiên, vẫn có một số người đã chấp nhận việc bồi thường chi phí đào tạo cho Nhà nước để ở lại Úc tìm việc làm sau khi tốt nghiệp.

 Bên cạnh đó, số sinh viên Việt Nam du học theo diện học bổng của Chính phủ Úc cũng chiếm một con số không nhỏ. Chương trình học bổng Úc bao gồm: (1) Chương trình Học bổng Endeavour của Bộ Giáo dục, Khoa học và Đào tạo Úc do Cơ quan Giáo dục Quốc tế Australia (AEI) quản lý; (2) Học bổng Phát triển Australia (Australian Development Scholarships - ADS) và (3) Học bổng Năng lực Lãnh đạo Australia (Australian Leadership Awards - ALA) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Australia (AusAID) quản lý. Tương tự học bổng Ngân sách, những sinh viên được cấp học bổng của Chính phủ Úc cũng có sự ràng buộc về hợp đồng làm việc với đơn vị cử họ đi học nên thường có việc làm ngay khi về nước. Họ chỉ được phép quay trở lại Úc sau khi đã cống hiến ít nhất 2 năm công tác.

 Như vậy, với những du học sinh có học bổng Ngân sách Nhà nước thì tìm việc làm ở Úc sau khi ra trường không phải là một động lực mạnh mẽ. Mặc dù một số người vẫn cố tình ở lại Úc nhưng chỉ là thiểu số vì số tiền họ phải bồi thường cho Nhà nước không phải là nhỏ.

Ngoài ra, một số ít sinh viên lại tìm được học bổng bán phần hay toàn phần của các trường đại học ở Úc. Phần lớn những sinh viên này được phép ở lại Úc làm việc để góp phần giải quyết tình trạng thiếu nhân lực nghiêm trọng của Úc hiện nay.

 
Du học tự túc: ở lại Úc tìm việc.

 Con số du học sinh tự túc chiếm tỷ lệ khá lớn trong tổng số sinh viên Việt ở Úc. Chính vì không bị ràng buộc phải quay trở về nước làm việc nên sinh viên thường ở lại Úc tìm việc làm sau khi ra trường. Kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài, vốn tiếng Anh được nâng cao là những lý do khiến họ muốn ở lại. Hơn thế nữa, có được một việc làm toàn thời gian (full time) ở các công ty Úc sẽ giúp họ thu lại số tiền đã đầu tư cho những năm học tập ở Úc. Một phép tính nhỏ được đưa ra như sau: học phí mỗi năm là gần 20,000 đô la Úc (AUD), do đó số tiền học phải chi cho vài năm ở Úc có thể lên đến hàng tỷ đồng (chưa kể đến sinh hoạt phí). Để thu hồi lại nó thì có thể bạn phải mất hàng chục năm đi làm ở Việt Nam. Trong khi đó, mức lương tối thiểu hàng năm cho sinh viên mới ra trường ở Úc từ 30,000 - 50,000 AUD tùy thuộc vào vị trí và tính chất của từng công việc cụ thể và có tăng lên theo luật định. Do đó, việc thu lại số tiền đã bỏ ra cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

 Tuy nhiên, để được ở lại Úc hợp pháp không phải là chuyện đơn giản. Trừ trường hợp sinh viên được một công ty ở Úc bảo lãnh visa làm việc (working visa) theo loại 457 với thời hạn là 4 năm, còn đâu bạn sẽ phải xin được thường trú (Permanent Resident – PR) thì mới được phép ở lại Úc làm việc và sinh sống.

 Rất nhiều du học sinh đã đăng ký thêm một khóa học khác cho đủ thời gian 2 năm học tập ở Úc – một trong những điều kiện xin PR. Một số người khác lại chọn những nghề ‘hot’ mà Úc đang thiếu lao động để học như: cắt tóc, nấu ăn, trông trẻ ... với hy vọng sẽ có được PR. Tuy nhiên, chi phí cho một khóa học nghề cũng đắt đỏ chẳng kém các ngành học khác nên đây là một vấn đề khá nan giải với sinh viên. Vì thế họ vừa học nghề lại vừa phải ‘cày’ cật lực để trang trải mọi chi phí. Xem ra, cái giá của PR quả là không nhỏ!

 Hơn nữa, theo luật mới sẽ có hiệu lực vào tháng 9/2007 thì chỉ có sinh viên nào tìm được việc làm toàn thời gian và phù hợp với ngành học thì mới đủ điều kiện để xin PR. Như vậy là chính sách nhập cư của Bộ Di Trú Úc đang ngày càng thắt chặt và việc học nghề cũng ẩn chứa rủi ro vì không ai có thể khẳng định sẽ tìm được việc làm phù hợp sau khi học xong.

 
Phần lớn du học sinh Việt không tìm được việc làm.

 Việc làm được nhắc đến ở đây là công việc phù hợp với chuyên ngành được đào tạo của du học sinh. Phần lớn sinh viên đều muốn tìm được một việc làm ở các văn phòng ở Úc sau khi ra trường. Tuy nhiên, thực tế cho thấy số đông du học sinh Việt không xin được những công việc phù hợp như mong đợi. Và không phải là ngẫu nhiên mà Bộ Di Trú Úc lại đưa ra yêu cầu sinh viên phải có việc làm thì mới được PR như đã nói ở trên mặc dù trong những năm gần đây, lực lượng lao động trong rất nhiều ngành nghề ở Úc đang thiếu trầm trọng và Chính phủ Úc cũng có chủ trương thu hút nguồn chất xám từ sinh viên quốc tế đang học tập, sinh sống trên nước Úc.

 Có một nghịch lý vẫn đang diễn ra trên thị trường lao động của Úc hiện nay là mặc dù rất nhiều sinh viên quốc tế, trong đó có Việt Nam, xin được PR để ở lại nhưng lại không thể tìm được việc làm nơi công sở hoặc các công ty mà đại đa số ‘đầu quân’ cho các dịch vụ trái nghề như: bán hàng, chạy bàn, phụ bếp, bán rau quả… Do đó, nguồn nhân lực chất lượng cao ở các doanh nghiệp vốn đã thiếu lại vẫn hoàn thiếu! Có lẽ vì lý do này mà Chính phủ Úc mới có dự định hạn chế việc cấp PR cho sinh viên quốc tế.

 Một thực tế đáng buồn là phần lớn du học sinh Việt Nam học xong đi lao động chân tay ở Úc. Tất nhiên tiền công được trả của họ cũng không hề kém những người làm công sở, thậm chí còn cao hơn trong một số trường hợp. Mặc dù vậy, đó cũng vẫn chỉ là những nghề lao động phổ thông, không đòi hỏi nhiều kiến thức và chất xám nên vô hình trung đây quả là một sự lãng phí nguồn lực con người. Hơn nữa, nếu trong một khoảng thời gian dài sau khi ra trường sinh viên không tìm được việc làm đúng ngành nghề được đào tạo thì những kiến thức được học sẽ bị mai một dần - một sự lãng phí tiền của, công sức học tập!

 Vậy đâu là nguyên nhân chính khiến cho du học sinh Việt rất khó tìm được một việc làm phù hợp sau khi ra trường?

 
Lý do tại sao?

 Theo Lãnh sự quán Úc tại TPHCM, tính đến hết tháng 12/2006, số sinh viên học sinh Việt Nam đang theo học ở các cơ sở đào tạo tại Úc đã đạt đến con số kỷ lục 7,000 người. Như vậy, lượng du học sinh Việt Nam tốt nghiệp hàng năm và có nhu cầu tìm việc làm ở Úc là rất lớn.

 Có thể nói nguyên nhân đầu tiên và cơ bản là tiếng Anh của sinh viên Việt còn kém nên chưa đáp ứng được yêu cầu của công việc ở Úc. Đây là một nhược điểm chung của sinh viên Việt nói riêng và Châu Á nói chung. Kết quả học tập không phải là yếu tố quyết định tất cả để được nhận vào làm việc trong một công ty ở Úc, mặc dù nó rất quan trọng trong việc đánh giá tư duy cũng như khả năng của người xin việc. Đã có khá nhiều sinh viên có kết quả học tập tốt nộp đơn xin việc nhưng lại bị loại ở vòng phỏng vấn vì tiếng Anh kém. Điều này đặc biệt quan trọng với những ngành nghề cần khả năng giao tiếp tốt và ăn nói hoạt bát như marketing, phục vụ và tư vấn khách hàng…

 Bên cạnh đó, một nguyên nhân cũng không kém phần quan trọng là du học sinh Việt Nam còn nhút nhát, thiếu sự tự tin khi thi tuyển việc làm. Tâm lý e dè, lo ngại không làm được việc cộng vốn tiếng Anh chưa tốt cũng khiến nhiều người không ‘dám’ nộp đơn vào các vị trí tuyển dụng của các công ty. Tuy bộ phận sinh viên này chỉ là nhỏ nhưng cũng là lý do khiến một số người vẫn tiếp tục đi làm các công việc chân tay ở các khu chợ người Việt và Tây mặc dù đã tốt nghiệp một thời gian khá dài trước đó.

  Ở lại hay không ở lại? Sự lựa chọn của du học sinh  

  
Ra trường chỉ đi lao động chân tay?
 

Kết quả hình ảnh cho ?Chắc hẳn phần lớn sinh viên đều muốn tìm được việc làm trong một công ty ở Úc, sáng sáng hòa vào dòng người hối hả đi về phía các công sở. Tuy nhiên, giữa mong ước và thực tế lại là một khoảng cách lớn nên đây vẫn chỉ là niềm ao ước mà thôi.

 Mặc dù vậy vẫn có một số người may mắn tìm được công việc phù hợp với ngành học với mức lương khởi điểm tương đối. Nhưng con số này là rất ít ỏi, còn lại phần lớn sinh viên Việt Nam sau khi ra trường ở lại Úc đều rơi vào tình trạng thất nghiệp.

 Có câu nói vui rằng, du học sinh Việt ở Úc cũng như những sinh viên tỉnh lẻ cố gắng bám trụ lại thành phố để tìm việc và thậm chí còn gặp nhiều khó khăn hơn vì sự hạn chế về ngôn ngữ. Vì vậy, nhiều người đã đi làm những công việc chân tay để kiếm tiền trang trải cuộc sống trong thời gian chờ đợi cơ hội việc làm.

 T đã tốt nghiệp cao học hơn một năm nay nhưng hiện vẫn đang bán quần áo thuê với tiền công 10AUD/h. T tâm sự nếu không tìm được việc trong một thời gian ngắn nữa thì sẽ trở về Việt Nam với số vốn kha khá đã có trong tay.

 M thì làm nghề dọn hàng từ khi còn đi học cho đến tận lúc … học xong như bây giờ. Hàng ngày, cứ vào 8h sáng và 3h chiều là M có mặt để dọn hàng cho 3 người chủ. Thời gian nghỉ làm giữa buổi thì M lại theo học một lớp cắt tóc vì tin tưởng vào lời quảng cáo hấp dẫn: “dễ kiếm việc làm và nhập cư”.

 Thú vị hơn cả là có những sinh viên theo diện học bổng của Chính phủ Úc (ausAID) cũng tìm cách ở lại sau khi ra trường. Trong thời gian chưa kiếm được việc làm, những sinh viên này cũng gia nhập vào đội quân bán hàng, dọn hàng, bốc vác … ở các chợ. Th, một sinh viên như vậy cho biết đã nộp đơn xin việc một số nơi nhưng đều không có kết quả tốt nên đành đi làm ở chợ để kiếm thêm chút vốn trước khi về nước.

 Hạn chế của du học sinh khi về nước làm việc

 Những sinh viên như T, M, Th ở trên không phải là hiếm ở Úc. Trong hoàn cảnh không thể kiếm được một việc làm nào tốt hơn ngoài lao động chân tay, không ít người đã quay về nước.

 Trong những năm gần đây, số lượng du học sinh trở về Việt Nam làm việc ngày càng nhiều. Trong đó, khá nhiều sinh viên sau một thời gian lăn lộn ở Úc mà vẫn không kiếm được việc làm cũng trở về vì “Việt Nam cần mình hơn!”. Cho dù là bất cứ lý do nào đi chăng nữ

Nhưng có một thực tế mà nhiều nhà tuyển dụng nhận xét về du học sinh là “khả năng hội nhập với môi trường làm việc, kỹ năng linh hoạt trong ứng dụng kiến thức được lĩnh hội từ các nước vào thực tế chưa cao, thậm chí còn yếu” (Theo đánh giá của VinaCapital). Điều này thường xảy ra với những sinh viên học về luật, kế toán … vì họ thường áp dụng kiểu rập khuôn những kiến thức được học vào môi trường làm việc ở Việt Nam.

 Bên cạnh đó, phần lớn du học sinh nói chung khi trở về Việt Nam làm việc đều muốn có thu nhập cao mặc dù không hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc. Những người từng trải thì cho rằng đó là tâm lý nóng vội của thanh niên, còn bản thân một số người trong cuộc đôi khi có suy nghĩ rằng đã đi học nước ngoài về là ‘oách’, là ‘xịn’ hơn dân học trong nước nên họ kỳ vọng vào một mức lương khá cao sau khi ra trường. Chính vì điều này mà không ít sinh viên khi trở về nước làm việc đã tỏ ra thất vọng với tiền lương khởi điểm hàng tháng và tìm cách quay trở lại Úc làm việc, cho dù đó là những việc chân tay trong thời gian đầu kiếm tìm một công việc tốt hơn.

 
“Bâng khuâng đứng giữa hai dòng nước…”
 

Trong những năm trước đây, phần lớn du học sinh Việt ở Úc sau khi học xong đều tìm cách để có thể ở lại làm việc. Tuy nhiên, khi mà Bộ Di Trú Úc có chủ trương hạn chế nhập cư bằng cách ban hành những thay đổi về luật trong việc xin PR có hiệu lực kể từ tháng 9/2007 thì nhiều sinh viên đã dự định trở về nước sau khi học xong. 

Có hai lý do chính: thứ nhất, kiếm việc làm ở Úc để có được PR theo luật mới là rất khó, kể cả việc học thêm những nghề ‘hot’. Thứ hai, lộ trình hội nhập vào nền kinh tế thế giới hiện nay của Việt Nam cũng tạo ra một thị trường lao động đầy hứa hẹn cho du học sinh có đất dụng võ khi trở về. Ngoài ra, cuộc sống ở Việt Nam trong con mắt của nhiều du học sinh thì ‘vui’ hơn và ‘sướng’ hơn Úc vì có nhiều bạn bè và sự chăm sóc của gia đình, người thân. Tuy đây không phải là lý do quan trọng nhưng nó cũng góp phần thúc đẩy những sinh viên đã từng trải nghiệm cuộc sống vất vả nơi xứ người trở về quê hương làm việc.

 Phần lớn du học sinh khi trở về đều ‘đầu quân’ cho các công ty liên doanh hoặc nước ngoài vì mức lương cao và họ có cơ hội được sử dụng vốn tiếng Anh trong một môi trường làm việc năng động. Rất hiếm người lựa chọn làm việc ở khu vực Nhà nước, trừ những người theo diện học bổng của Nhà nước, vì theo họ thì mức lương không đủ để đáp ứng nhu cầu của cuộc sống hiện tại. Hơn thế nữa, vốn liếng tiếng Anh cũng sẽ bị mai một và lãng phí nếu không được sử dụng thường xuyên. Thậm chí nhiều du học sinh nhận học bổng Ngân sách Nhà nước sau khi tu nghiệp trở về lại tìm cách ‘chạy’ ra khỏi cơ quan cũ hoặc chỉ làm đúng 2 năm rồi chuyển công tác sang các công ty nước ngoài. 

Trong năm 2006 và đầu 2007, sự phát triển quá nóng của thị trường chứng khoán và lĩnh vực tài chính-ngân hàng đã thúc đẩy nhiều du học sinh Việt ở Úc trở về nước làm việc. Mức lương khởi điểm từ 300-800USD/tháng do các công ty ‘săn đầu người’ có yếu tố nước ngoài hoặc các tổ chức quốc tế đưa ra là khá hấp dẫn đối với họ. Bên cạnh đó, với những thông tin về vốn đầu tư nước ngoài sẽ ồ ạt đổ vào Việt Nam của các nhà đầu tư Mỹ và Nhật Bản trong những năm tới cũng khiến cho nhiều du học sinh nóng lòng muốn trở về nước ngay sau khi học xong bởi sự chậm chân cũng đồng nghĩa với mất cơ hội.


Ra đi là để trở về?

Quả thực vấn đề ở lại hay về sau khi ra trường phụ thuộc vào suy nghĩ và quan điểm riêng của mỗi du học sinh. Hơn thế nữa đây cũng là một vấn đề khá nhạy cảm với sự phát triển chung của xã hội vì khi nền kinh tế của đất nước càng phát triển thì càng thu hút được đông đảo du học sinh trở về làm việc. Nhưng có một điểm chung trong suy nghĩ của du học sinh là nơi nào lương cao và môi trường làm việc tốt thì họ sẽ lựa chọn để đóng góp.

 Bên cạnh những du học sinh theo diện học bổng Ngân sách khi trở về không xin được việc làm ở các cơ quan Nhà nước như một số trang báo điện tử trong nước đã đưa tin thì đối với sinh viên du học tự túc, việc đó còn khó khăn hơn rất nhiều.

 Trong khi đất nước vẫn thiếu nguồn lao động chất lượng cao thì khu vực doanh nghiệp và các cơ quan Nhà nước vẫn chưa thực sự thu hút được đông đảo du học sinh nên phần lớn họ đều ‘đầu quân’ cho các công ty có yếu tố nước ngoài. Đây cũng là một hình thức ‘chảy máu chất xám’ tại chỗ.

 Hơn thế nữa, thiết nghĩ cần có thêm những chế độ ưu đãi đối với du học sinh quay về nước làm việc. Trong đó, những du học sinh theo diện tự túc cũng là đối tượng đáng được quan tâm vì Nhà nước không hề mất kinh phí đào tạo nhưng lại thu về được một nguồn tiềm năng con người đầy hứa hẹn. Nói một cách hình tượng thì Nhà nước không phải mất thời gian, công sức để trồng lúa nhưng vẫn thu hoạch được lúa chín.

 Một khi du học sinh có được chế độ đãi ngộ xứng đáng thì việc ‘ra đi là để trở về’ cũng sẽ là điều tất yếu!


http://duhocworldlink.com.vn/admin/http://ngoainguworldlink.edu.vn/danh-sach-tin-tuc/120/luyen-thi-ielts