• http://duhocworldlink.com.vn/admin/http://duhocworldlink.com.vn/danh-sach-tin-tuc/130/du-hoc-han-quoc
 • http://duhocworldlink.com.vn/admin/http://duhocworldlink.com.vn/danh-sach-tin-tuc/142/du-hoc-canada
 • http://duhocworldlink.com.vn/admin/
 • http://duhocworldlink.com.vn/admin/http://ngoainguworldlink.edu.vn/chi-tiet-tin-tuc/496/hoi-thao-du-hoc-han-quoc-tai-worldlink
 • http://duhocworldlink.com.vn/admin/http://duhocworldlink.com.vn/danh-sach-tin-tuc/142/du-hoc-canada
 • http://duhocworldlink.com.vn/admin/http://duhocworldlink.com.vn/danh-sach-tin-tuc/138/du-hoc-uc
 • http://duhocworldlink.com.vn/admin/http://ngoainguworldlink.edu.vn/danh-sach-tin-tuc/164/ielts-cap-toc
 • http://duhocworldlink.com.vn/admin/http://duhocworldlink.com.vn/chi-tiet-tin-tuc/393/tuyen-nhan-vien-nha-hang-khach-san-lam-viec-tren-du-thuyen-5-sao-quoc-te-royal-caribbean-cruise

TOPIC 2: PLACES OF RESIDENCE 

Tiếp tục chuỗi series về từ vựng trong IELTS Speaking phần 1 mà thầy đã giới thiệu cho các em về chủ đề Occupation, hôm nay chúng ta sẽ khám phá thêm một chủ đề thường xuất hiện nữa đó là “Places of residence” nhé!

Trước khi vào bài sẽ là phần TIPS mà thầy muốn dành tặng cho các em:

 

2 TIPS giúp bài nói tự nhiên hơn

Dẫn câu trả lời trở nên gần gũi với mình

Trong câu hỏi đầu tiên về nơi mình sống các em có thể dẫn dắt sao cho câu trả lời của các em có thể liên quan tới những người mà em sống cùng hoặc với những hoạt động thường ngày của các em liên quan tới nơi mà em sống.

Thêm yếu tố cảm xúc

Các em cũng nên cho thêm cảm xúc và suy nghĩ của các em về nơi mà em sống. Ví dụ, I share a small flat with two other students. It’s not very convenient for the city center, but it’s cheap and it’s near the university where I’m studying at the moment. Như vậy câu trả lời của các em sẽ không bị cứng và tự nhiên hơn nhé!

Vậy giám khảo sẽ thường hỏi những câu hỏi như thế nào trong phần này nhỉ? Các em cùng xem các câu hỏi sau nhé!

 

Câu hỏi thường gặp

 1. Can you describe the building where you live in?
 2. Is it similar to other buildings in the area?
 3. Is it in a convenient location for you?
 4. Do you like living in your city?
 5. What changes would improve the area where you live?

Với các câu hỏi trên, các em hãy sử dụng cụm từ dưới đây để làm cho câu trả lời của mình trở nên phong phú hơn nha:

 

Từ vựng hữu ích

 

Từ vựng với house/flat và area/neighborhood:

Rented house/flat: nhà đi thuê

Shared house/flat: nhà ở chung với người khác

Spacious house/flat: nhà rộng

Three-storey house/flat: nhà có 3 tầng

Commercial area/neighborhood: khu thương mại

Multicultural area/neighborhood: khu đa văn hóa

Residential area/ neighborhood: khu dân cư

Rural area/ neighborhood: vùng nông thôn

Suburban area/neighborhood: vùng ngoại ô

Urban area/neighborhood: vùng thành thị

 

Từ vựng trong phòng khách

Đây là từ điển hình của Oxford dictionary. Học từ vựng qua hình ảnh là một cách hiệu quả lắm đó. Các em chọn ra một số từ mình cảm thấy phù hợp với các em và học nhé!

ielts-speaking-band-5-0-6-5-place-of-residence

 

Chúng ta cùng thử xem câu trả lời mẫu xem họ đưa ra câu trả lời một cách tự nhiên như thế nào nhé!

Ví dụ – Example

Examiner: In the first part, I’d like to ask you about the place where you live. Can you describe the building you live in?

Candidate: Yes, I live in an apartment block. It’s got, I think, eight floors, and we’re on the second floor. It’s a modern block. I think it was built about 20 years ago.

Examiner: Is it in a convenient location for you?

Candidate: Hm, no, not really. It’s quite far from the city center. I’m studying at a college on the other side of the city, so I spend about two hours on the bus every day. It’s quite boring. The bus is always quite crowded, and I often have to stand. Actually, it’s probably the worst part of my day.

Examiner: I can imagine! Apart from the buses, do you like living in your city?

Candidate: Yes, I do. There’s always a lot going on, and all my friends are there. It’s very lively in the evenings. There are a lot of good bars and restaurants, and people come from all around the city to meet their friends and have a good time. It’s a very happy atmosphere.

Examiner: What changes would improve the area where you live?

Candidate: Like most cities, there’s far too much traffic. I was talking about my bus journey every day. It’s only about ten kilometers, but it takes so long because most of the time the bus is stuck in a traffic jam. Plus, sometimes the city is quite polluted, especially when the weather’s cold and there’s no wind to blow away the polluted air. So, less traffic and less contamination would be big improvements.

 

Sau khi đọc xong các câu trả lời mẫu này bây giờ các em hãy tự luyện tập hoặc rủ bạn bè học cùng chủ đề này để có thể quen với việc sử dụng các từ mang tính học thuật cũng như tăng phản xạ của các em trong việc trả lời một câu hỏi tiếng Anh. Như vậy các em có thể cải thiện được “Fluency” và “Lexical Resourse” của mình.

Nếu như các em vẫn băn khoăn không biết nên học từ vựng như thế nào cho hiệu quả thì hãy click vào bài chia sẻ sau của thầy về CÁCH HỌC TỪ VỰNG IELTS: 3 MẸO ÍT NGƯỜI BIẾT! để có thể học từ nhanh chóng mà hiệu quả nhé! Nếu em có những từ vựng khác hay ho hãy comment dưới đây để thầy và các bạn khác cùng học tập nha! 

Nếu các em thấy bài viết chia sẻ của thầy hôm nay hữu ích thì hãy like hoặc share để nhiều bạn hơn nữa được tiếp cận tới thông tin bổ ích này nha! Còn bạn nào cần tư vấn thì hãy đăng kí vào form phía dưới để được tư vấn lộ trình IELTS miễn phí nha!


http://duhocworldlink.com.vn/admin/http://ngoainguworldlink.edu.vn/danh-sach-tin-tuc/120/luyen-thi-ielts